Chứng đa ối ở mẹ bầu (Phần 2)

 

Trong phần lớn trường hợp, đa ối không phải là một vấn đề nghiêm trọng. Khoảng thời gian ngắn khi mà chất lỏng được sản xuất không đồng bộ như bình thường sẽ sớm ổn định trở lại, và lượng chất lỏng dư thừa sẽ được cơ thể người mẹ tái hấp thu vào.

Các dấu hiệu và triệu chứng của đa ối

 • Tăng cân nhanh và quá nhiều. Tăng trọng bình thường trong một  thai kỳ là vào khoảng 12 kg.
 • Kích thước vòng bụng người mẹ tăng nhanh và cảm giác khó chịu cũng tăng.
 • Sưng chân, tình trạng sưng phù chung của cơ thể.
 • Chuyển động của thai nhi có xu hướng giảm.
 • Khó thở.
 • Ợ nóng, khó tiêu, khó ăn được nhiều như bình thường.
 • Bụng căng cứng, khó sờ nắn và cảm nhận rõ được chân tay của em bé bên trong.

Đa ối cũng có thể xảy ra trong thai kỳ khi có hiện tượng phù thai (Hydrops). Ở trường hợp này, thai nhi bị thiếu máu nghiêm trọng và có sự tích lũy chất lỏng bất thường dẫn đến suy tim.

Các yếu tố nguy cơ phát triển đa ối

 • Mang đa thai (do kích thước của nhau thai và lượng không gian nó chiếm trong tử cung).
 • Bị tiểu đường thai kỳ và không được điều trị hiệu quả.
 • Khi cặp song sinh cùng trứng có hiện tượng truyền qua lại lẫn nhau. Đây là tình huống phát sinh khi một em bé nhận được lưu lượng máu nhiều hơn bé còn lại.
 • Trong nhiều trường hợp, nguyên nhân đa ối thường là không rõ.
Nên đọc Bệnh tiểu đường thai kỳ (phần 1)

  Bệnh tiểu đường thai kỳ là một loại bệnh tiểu đường mà chỉ xảy ra trong thai kỳ. Cũng giống như các hình thức khác của bệnh tiểu đường, bệnh tiểu đường thai kỳ ảnh hưởng đến cách cơ…

 

Làm thế nào để chẩn đoán đa ối?

Thông qua các dấu hiệu lâm sàng như khi kích thước bụng của người mẹ không phù hợp với tuổi thai. Lượng nước ối bao quanh em bé có thể được đo bằng chỉ số ối (AFI). Siêu âm sẽ có thể cho hình ảnh rõ ràng của lượng chất lỏng và hỗ trợ việc chẩn đoán đa ối nếu có. Chỉ số AFI bình thường là trong khoảng 8-18, AFI lớn hơn 20-24 cho thấy dấu hiệu đa ối.

Điều trị đa ối

Không có phương pháp điều trị cụ thể ngoài việctheo dõi chặt chẽ người mẹ. Nếu lượng ối trở nên quá mức và nguy cơ sinh non cao, khi đó sẽ có giải pháp chọc ối để lấy ra bớt lượng chất lỏng dư thừa. Quy trình này phải được giám sát, thực hiện bởi một bác sĩ sản khoa đã được huấn luyện về chuyên môn. Siêu âm thường được thực hiện cùng một lúc để đảm bảo không có rủi ro cho em bé, dây rốn hoặc nhau thai.

Một phương pháp điều trị khác là dùng thuốc làm giảm sản xuất ối. Tuy nhiên, phương pháp này không được chỉ định sau 32 tuần thai vì nó có thể gây ra những vấn đề tiềm ẩn.

Nên đọc Tiền sản giật khi mang thai (Phần 1)

  Tiền sản giật thường gặp ở phụ nữ sinh con đầu lòng. Một số nghiên cứu cho thấy tần suất gặp lên đến 10% nhưng dù gì thì đây cũng là vấn đề sản khoa nghiêm trọng trong thai kì.…

Điều quan trọng là các bà mẹ bịđa ốicần phải đảm bảo nghỉ ngơi càng nhiều càng tốt. Việc mang lượng chất lỏng quá mức sẽ làm tăng thêm sự mệt mỏi, đau chân và khó chịu nói chung.

 


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *