Chứng chuột rút thai kỳ

 

Chuột rút (vọp bẻ) là một biểu hiện rất thường gặp ở các bà bầu trong giai đoạn thứ 2 và thứ 3 của thai kỳ.

  1. Tại sao hay bị chuột rút khi bầu bí?

Những môn thể thao đòi hỏi sự di chuyển nhiều như tenis hay đơn giản hơn là đứng lâu một ở tư thế nào đó là có thể khiến các cơ bắp mệt mỏi đến mức là chúng ta vẫn gọi là chuột rút.

Và các bà bầu cũng vậy. Gia tăng thêm trọng lượng lên các cơ bắp ở chân thường dẫn đến chứng chuột rút khi đêm về, kết quả là làm bạn la oai oái giữa đêm khuya.

Nghiên cứu cho thấy chứng vọp bẻ ở chân có liên quan với tuần hoàn máu kém và bệnh thiếu máu. Một số trường hợp khác có thể do dư thừa chất phốt pho (tìm thấy trong thịt, các thực phẩm chế biến sẵn và đồ uống có ga) và do thiếu canxi, magiê và kali hay do áp lực của tử cung lên dây thần kinh dẫn xuống chân. Khi bạn đổ mồ hôi nhiều vào mùa hè, cơ thể bị khử nước cũng có thể bị khử nước và khiến chân bị chuột rút.

Trong khi vào những tháng mùa lạnh, tuần hoàn máu trong cơ thể có xu hướng chậm lại và có thể gây ra chứng vọp bẻ. Chuột rút thường xảy ra vào giai đoạn thứ 2 và thứ 3 của thai kỳ.

  1. Làm dịu cơn đau như thế nào?

Chuột rút là một trong những chứng rất thường gặp khi bầu bí. Khi chứng vọp bẻ tấn công:

– Duỗi chân: Hãy cố gắng để thẳng chân, bắt đầu xoa bóp nhẹ nhàng mắt cá và các ngón chân. Điều này có thể gây đau lúc đầu nhưng cảm giác đau sẽ dần biến mất.

– Xoa bóp các cơ bắp bị co rút

– Lấy một chai nước nóng đặt lên vùng bị vọp bẻ.

– Đi lại. Bước một vài bước cũng sẽ giúp chứng vọp bẻ qua nhanh.

  1. Có thể phòng ngừa?

Co duỗi chân trước khi lên giường: Co duỗi chân vài lần trước khi ngủ sẽ giúp ngăn chặn chứng vọp bẻ tới bất thình lình trong đêm.

Khi nằm xuống, hãy đặt chân lên gối. Tập nhẹ trước khi ngủ.

Tránh đứng lâu hay ngồi vắt chéo chân. Xoay mắt cá chân và ngọ ngoạy các ngón chân khi ngồi, làm việc, ăn tối và xem tivi.

Bổ sung các thực phẩm dinh dưỡng  giàu canxi, chẳng như các loại rau lá xanh đậm và sữa.

Nếu thực sự bị chứng chuột rút quấy rầy, hãy trao đổi với bác sĩ để được uống bổ sung canxi và có thể là cả magie, kali. Thiếu vitamin B12 cũng có thể dẫn tới vọp bẻ. Một chế độ ăn cân bằng và giàu rau quả kết hợp với vitamin bổ sung cũng có thể giúp phòng ngừa các đợt vọp bẻ.

Tránh uống các loại nước có ga và các thực phẩm chế biến sẵn mà chứa nhiều phốt pho. Uống nước đầy đủ, đặc biệt là trong thời tiết nóng bức để tránh bị khử nước. Có thể uống nước dừa để bổ sung magie và muối cho cơ thể.

  1. Nếu chứng vọp bẻ không chịu lui?

Nếu hiện tượng vọp bẻ thường xuyên và không chỉ là vài lần hoặc nếu thấy có hiện tượng sưng tấy, bầm thì bạn cần đi khám bác sĩ ngay. Mặc dù rất hiếm gặp (1/2.000 bà bầu) nhưng rất có thể bạn đang mắc chứng huyết khối.