Chuẩn đoán sức khoẻ qua vòng bụng bà bầu

 

Mang thai là điều rất đang vui mừng. Nhưng kiểm tra sức khoẻ khi mang thai là việc không bao giờ dư thừa nhé. Nếu không có quá nhiều thời gian để tới các trung tâm khám bệnh, mẹ có thể chuẩn đoán sức khoẻ của mình thông qua kích cỡ bụng đó. Tuy nhiên, đi khám vẫn là tốt nhất nhé!

Hãy kiểm tra ngay ngay bụng mình nào, xem có những dấu hiệu bất thường không nhé?

  1. Bụng mẹ to hơn bình thường

Đa ối

Uống quá nhiều nước khiến lượng ối tăng lên có thể khiến cho bụng của bạn có vẻ lớn hơn bình thường. Đây được xem là hiện tượng đa ối. Một trường hợp khác có thể là song thai hoặc đa thai và thậm chí là những bất thường bẩm sinh. Dù sao bạn cũng cần được kiểm tra để loại trừ những rủi ro có thể xảy ra.

Tiểu đường thai kỳ

Bệnh tiểu đường trong thai kỳ được phát hiện thông qua xét nghiệm nước tiểu và máu. Có thể kiểm soát được với chế độ ăn uống nghiêm ngặt theo chỉ dẫn. Tiểu đường khiến mẹ dễ béo phì và bụng lớn nhiều so với tuổi thai.

  1. Bụng mẹ nhỏ hơn bình thường

Thiểu ối

Đây là tình trạng thiếu chất lỏng trong dạ con. Điều này làm cho bụng của bạn trông khá nhỏ, như thế sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của thai nhi. Bạn cần được kiểm tra, xét nghiệm các vấn đề về bàng quang hoặc thận để tìm ra nguyên nhân vì sao khó giữ lại lượng nước cần thiết.

Hút thuốc

Hút thuốc làm giảm lượng oxy đến thai nhi. Phụ nữ hút thuốc ba lần trong ngày nhiều khả năng sẽ sinh em bé nhẹ cân hơn so với các bé bình thường khoảng 200g, tăng nguy cơ biến chứng sau khi sinh cho cả mẹ và bé. Đó là lý do những thai phụ hút thuốc thông thường sẽ có bụng bầu nhỏ hơn so với người không hút thuốc.

Cao huyết áp

Cao huyết áp không phải chỉ là bệnh của người già mà là bệnh của hầu hết người trưởng thành. Với thai phụ, cao huyết áp khiến cho mạch máu trong nhau thai teo đi hoặc nghẽn mạch, cắt giảm lượng oxy mà em bé cần nhận được. Nếu điều này xảy ra, sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến các cơ quan quan trọng nhất là tim và não của bé. Ngoài ra, tiền sản giật cũng là một bệnh có ảnh hưởng tương tự đối với thai nhi. Thai nhi phát triển kém sẽ bị suy dinh dưỡng trong bào thai, do đó kích cỡ bụng của mẹ trông sẽ nhỏ hơn bình thường.