Chế độ dinh dưỡng giàu chất xơ cho thai phụ

Chất xơ không chỉ phòng chống táo bón thai kỳ, kiểm soát cân nặng và giảm nguy cơ mắc những bệnh tiểu đường, tim mạch. Không những giúp hạn chế tối đa dấu hiệu táo bón trong thời gian “bầu bí”, ưu tiên bổ sung chất xơ trong dinh dưỡng khi mang thai còn giúp mẹ bầu nắm rõ cân nặng hữu hiệu, đồng thời giảm thiểu nhiều tỷ lệ mắc tiểu đường và các bệnh liên quan tim mạch. Vậy, chất xơ có mặt ở thực phẩm nào nhiều nhất? Cách nào bổ sung chất xơ an toàn và hiệu quả? Tìm hiểu ngay mẹ bầu nhé.

1. Chất xơ là gì?

Chất xơ tuy quá quen thuộc nhưng rất nhiều người còn chưa hiểu rõ về dưỡng chất này. Theo các nhà khoa học, chất xơ là một loại gluxit mạch dài và cơ thể con người gần như không thể tiêu hóa 100% được, bao gồm 2 loại: chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan.

– Chất xơ không hòa tan có mặt nhiều trong ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt, trái cây, rau xanh. Loại chất xơ này sẽ không bị các enzym ruột phá hủy và cũng không được đưa vào máu. Lợi ích của chất xơ hòa tan giúp ngừa táo bón và các vấn đề liên quan đến đường ruột.

– Chất xơ hòa tan thường có trong họ hàng nhà đậu, yến mạch, lúa mạch, trái cây và bơ, có công dụng kiểm soát quá trình đường và cholesterol vào máu. Cung cấp chất xơ hòa tan cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống viêm và cải thiện cảm xúc.

2. Để bổ sung chất xơ hiệu quả, mẹ bầu cần lưu ý những điểm sau

Không phải cứ tăng cường thực phẩm giàu chất xơ vào thực đơn là đủ. Chúng ta cần phải ghi nhớ thêm những nguyên tắc “vàng” khi bổ sung chất xơ.

– Khẩu phần dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai mỗi ngày cần đảm bảo ít nhất 3 khẩu phần rau và 2 khẩu phần trái cây. Các chị em có thể sắp xếp 3 bữa chính xuất hiện rau và trái cây xuất hiện nhiều trong bữa phụ.

– Nên lựa chọn những thực phẩm dồi dào chất xơ thân cứng như bông cải xanh và trái cây ăn được cả vỏ lẫn ruột như táo.

– Mỗi tuần bà bầu nên ăn ít nhất 3 bữa đậu.

– Hãy ngưng ngay các món ăn vặt không bổ dưỡng, khi có cảm giác thèm ăn, các chị em nên ưu tiên các loại hạt, yến mạch, ngũ cốc, hoa quả…

Các chị em cần nhớ: Bổ sung quá nhiều chất xơ trong khẩu phần dinh dưỡng khiến cơ thể xuất hiện nhiều dấu hiệu như nôn, đầy hơi chướng bụng. Tốt nhất, mẹ bầu nên tăng cường bổ sung nước để chất xơ được tiêu hóa và hấp thụ tốt hơn.
———
Tư vấn thêm: dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng giữa