Chảy máu mũi trong thai kỳ

 

Sự thay đổi hormone và áp lực của lượng máu gia tăng lên màng nhầy trong mũi khiến lớp màng này bị sưng, khô và dễ dàng bị chảy máu trong suốt thai kỳ. Cũng chính vì vậy bạn thường bị ngạt hay sổ mũi mặc dù không hề bị cảm. Đặc biệt nếu bạn có bầu vào mùa đông, chứng chảy máu mũi hay xảy ra hơn cả.

Đối phó với nghẹt và chảy máu mũi:

Giữ ẩm không khí trong nhà. Nếu bạn sử dụng điều hòa, nên đặt một chậu nước nhỏ trong phòng để không khí không bị khô, đặc biệt lúc đi ngủ.

Uống nhiều nước để hốc mũi có đủ độ ẩm.

Xông mũi bằng hơi nước. Xả nước ấm (lưu ý đừng để nước quá nóng) từ vòi sen và tắm trước khi đi ngủ. Bạn sẽ không bị khó chịu cả đêm vì nghẹt mũi.

Nhỏ dung dịch nước muối sinh lý hay loại thuốc nhỏ mũi dùng cho bé sơ sinh và phụ nữ mang thai để làm ẩm hốc mũi. Đừng sử dụng tùy ý những loại thuốc nhỏ mũi khác mà không hỏi ý kiến bác sĩ.

“Xì” mũi nhẹ nhàng: Nếu bạn “xì” mũi quá mạnh hay liên tục, bạn càng bị sổ mũi và chảy máu mũi nặng hơn (Do lớp màng nhầy trong mũi bị tổn thương).

Nên đọc Chứng phù nề chân ở thai phụ

  Chứng phù nề đôi bàn chân rất thường gặp đối với phụ nữ mang thai, nhất là trong giai đoạn 3 tháng cuối của thai kỳ. Theo thống kê thì có đến 90% phụ nữ mang thai gặp phải…

 

Làm ngưng chảy máu mũi:
Nếu bạn bất ngờ bị chảy máu mũi, hãy giữ nguyên tư thế và đầu ngẩng lên. Đang ngồi mà nằm xuống hoặc nghiêng đầu sẽ khiến bạn nuốt phải máu gây buồn nôn.
Bịt lỗ mũi bị chảy máu lại một lúc khoảng 4 phút.
Đắp một miếng gạc hay khăn lạnh lên mũi, nhiệt độ giảm đột ngột làm mạch máu co lại và ngưng chảy máu.

Khi nào nên đi khám

Nghẹt và chảy máu mũi là một triệu chứng bình thường lúc mang thai. Sau khi sinh con, bạn sẽ không còn khổ sở với cái mũi tắc tị hay chảy máu nữa.

Tuy nhiên bạn cũng nên đi khám khi bị chảy máu mũi thường xuyên và không ngừng khi đã thực hiện các biện pháp nêu trên. Nếu ngạt mũi làm bạn không thể ngủ được, ảnh hưởng đến sức khỏe, bạn cũng nên hỏi bác sĩ để được điều trị đúng cách.

Nếu bạn bị nghẹt và sổ mũi kèm theo những dấu hiệu của bệnh cúm, hãy đi khám ngay để phòng tránh những di chứng cho thai nhi (nhất là trong 3 tháng đầu). Các dấu hiệu của bệnh cúm là: hắt hơi, ho, viêm họng, sốt, đau nhức mình mẩy.

Nên đọc Cẩn thận với chứng động thai

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến động thai như: Trứng đã thụ tinh bị teo lại; thai trùm; bệnh về máu; bệnh về tử cung; thể chất, khí huyết của thai phụ bị suy nhược; làm việc quá sức,…

 


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *