Cảnh báo nguy cơ đau thắt lưng mãn tính

Cứ 10 người Việt trên 40 tuổi (ở TP.HCM) thì có sáu người bị thoái hóa cột sống , nữ chiếm tỉ lệ cao hơn nam (nữ 62%, nam 55%).

Nên đọc Những vấn đề cột sống phổ biến

Thoái hóa cột sống thắt lưng là bệnh lý mà nhiều người đều mắc phải. Đây là một quá trình lão hóa cột sống xảy ra đồng thời với sự già đi của cơ thể. Bệnh gây đau khớp, viêm khớp, hẹp khe khớp, mọc gai xương ở các đốt…

Đó là kết quả từ công trình nghiên cứu công bố trên tạp chí y khoa quốc tế Calcifield Tissue International của nhóm nghiên cứu cơ xương thuộc Trường ĐH Tôn Đức Thắng, TP.HCM do bác sĩ Hồ Phạm Thục Lan chủ trì.

Cụ thể, nhóm nghiên cứu đã tiến hành đo kích thước 20 đốt sống của hơn 600 người trên 40 tuổi, rồi dùng phương pháp chẩn đoán phổ biến để đánh giá thoái hóa cho từng đốt sống thì có đến 360 người bị thoái hóa đốt sống.

Rất nhiều người không biết họ bị thoái hóa cột sống vì không có dấu hiệu hay triệu chứng rõ rệt.
Nghiên cứu này cho thấy trong số những người bị thoái hóa cột sống có 44% người bị đau cột sống lưng, gần 30% bị đau cổ. Nhưng theo bác sĩ Thục Lan, hai triệu chứng này không phải là tín hiệu tốt để nhận dạng bệnh nhân thoái hóa cột sống.

Trong tương lai, nhóm nghiên cứu sẽ tập trung khảo cứu tác độngcủa gen đến bệnh thoái hóa khớp, qua đó có thể xây dựng mô hình tiên lượng bệnh tốt hơn.
Trên thực tế, cao tuổi và béo phì là hai yếu tố làm tăng nguy cơ thoái hóa cột sống, đặc biệt là thoái hóa cột sống thắt lưng

Cũng theo bác sĩ Hồ Phạm Thục Lan, tỉ lệ thoái hóa cột sống của người trên 60 tuổi ở các nước Âu Mỹ là 80%.

Điều trị thoái hóa cột sống bằng vật lý trị liệu
Để hỗ trợ điều trị thoái hóa cột sống thắt lưng, ngoài những phương pháp phổ biến như trị liệu thần kinh cột sống, châm cứu phối hợp với vật lý trị liệu, phục hồi chức năng cũng là yếu tố quan trọng giúp bệnh nhân thoái hóa cột sống thắt lưng sớm hồi phục.

– Sử dụng máy kéo giãn cột sống có tác dụng làm rộng lỗ gian đốt sống, tạo thuận để đưa đĩa đệm về vị trí cũ, trị đau, giãn cơ, gia tăng tuần hoàn máu,…

Hình ảnh

– Siêu âm trị liệu, chạy điện trị liệu, sóng ngắn trị liệu, tử trường trị liệu, hồng ngoại trị liệu có tác dụng kháng viêm, trị đau, giãn cơ, gia tăng tuần hoàn máu,…

Hình ảnh

– Hướng dẫn các bài tập vận động trị liệu: Tùy thuộc theo từng tình trạng bệnh lý mà các bác sĩ sẽ áp dụng các bài tập có độ thích hợp ở vùng cơ lưng, cơ bụng, cơ cổ nhằm giúp làm giãn cột sống, cho xương thêm dẻo dai và chắc khỏe.

Hình ảnh

Để việc hỗ trợ điều trị mang lại hiệu quả tốt nhất, người bệnh cần phải tuân thủ theo sự hướng dẫn bác sĩ trong quá trình hỗ trợ điều trị vật lý trị liệu, phục hồi chức năng.

Nên đọc Vật lý trị liệu cho bệnh nhân cột sống

Khi người bệnh mới xuất hiện triệu chứng đau lưng, cần phải đến chuyên viên vật lý trị liệu để được hướng dẫn các động tác tập và tư thế tốt trong sinh hoạt hằng ngày nhằm tránh bị nặng thêm. Phần đông trường hợp chỉ đến bác sĩ khám…


Hiện nay, có rất nhiều trung tâm tập vật lý trị liệu ở tphcm, người bệnh nên chọn lựa những trung tâm uy tín, có đội ngũ bác sĩ và chuyên viên vật lý trị liệu tay nghề cao.

Xem thêm: Cảnh báo béo phì chính là nguyên nhân gây đau lưng