Mẹ cần tránh cho con ăn 5 thực phẩm này

Với trẻ sơ sinh, ăn vặt còn gây ra những hậu quả nghiêm trọng hơn là so với người lớn. Trẻ không cần cung cấp nhiều calo, nhưng rất cần được đáp ứng nhiều dưỡng chất trong thực đơn ăn uống mỗi ngày. Do đó, nếu ăn vặt trẻ rất khó nạp các thực phẩm khác. Sự thiếu chất có thể ức chế sự phát triển của trẻ.

>>>Tìm hiểu thêm: chế độ dinh dưỡng cho trẻ mầm non

1/ Đồ uống có gas
Cuộc nghiên cứu được thực hiện với hơn 3000 hộ gia đình cho thấy, trẻ được ba mẹ cho thử uống nước giải khát có gas, chứa nhiều đường từ rất sớm, lúc bé tròn 7 tháng tuổi. Nước ngọt chứa hàng tấn đường hóa học gây hại, có thể nhanh chóng phá hủy sự phát triển răng lợi của bé. Trẻ uống nhiều nước ngọt, sẽ khiến trẻ không còn thích thú gì với các thức uống khác.

2/ Nước trái cây
Tại sao ép từ trái cây nhưng lại không có lợi cho sức khỏe bé? Trên thực tế cho thấy, đa số lượng chất xơ trong trái cây bị hao hụt trong quá trình ép nước, thành phần còn lại chủ yếu là đường. Với trẻ sơ sinh, cho uống nước ép quả là một sự lãng phí việc bổ sung năng lượng.

Để kích thích khẩu vị của trẻ, mẹ thường thêm chút nước sốt lê hoặc táo. Tuy nhiên, cách này không phải lúc nào cũng tốt với bé. Đường trong nước ép trái cây có thể khiến bé bị rối loạn tiêu hóa, dẫn đến tiêu chảy.

Cho trẻ ăn trái cây lát nhỏ là cách hay để mẹ bổ sung vitamin C cho bé. Trẻ dưới 6 tháng, thức uống quan trọng nhất là sữa mẹ. Đối với trẻ trong giai đoạn 6-12 tháng tuổi nên uống sữa mẹ và sữa công thức là chính; vào thời điểm này, mẹ chỉ nên cho bé uống nước lọc. Sau khi bé 1 tuổi, bé đã có thể uống được sữa bò.

3/ Bánh quy
Để bé tập cắn, tập nhai, nhiều phụ huynh đã cho bé ăn bánh quy, nhưng nó lại dễ làm bé biếng ăn, gây ra sự thiếu chất quan trọng xuất phát từ những bữa ăn chính hàng ngày. Cũng giống như tình trạng ăn ngọt, ăn mặn không hề tốt cho bé. Khảo sát công bố tại hội nghị ADA 2009 cho thấy 3/4 trẻ mới biết đi và trẻ mẫu giáo dung nạp natri quá nhiều trong cơ thể so với khuyến cáo.

Các phụ huynh nên tránh xa bánh quy giòn cho bữa ăn nhẹ của trẻ, chúng ta nên thay bằng trái cây, rau củ quả hoặc ngũ cốc chứa lượng đường ít. Đây là những thực phẩm bổ dưỡng tốt cho sức khỏe của bé.

4/ Thực phẩm chế biến sẵn
Mẹ nên nấu cho bé những món với nguồn nguyên liệu tươi sống, chưa qua tẩm ướp chế biến. Mặc dù rất thơm ngon nhưng thực phẩm chế biến sẵn lại hao hụt rất nhiều dưỡng chất quý giá cho bé. Hơn nữa, lượng muối, đường và chất béo xuất hiện quá nhiều trong thực phẩm chế biến sẽ gây hại cho sức khỏe của trẻ.

5/ Món tráng miệng từ gelatin
Gelatine là một chế phẩm được sản xuất từ chất collagen chế biến từ da và xương động vật. Nhiều mẹ nghĩ rằng đây là cách lý tưởng để cung cấp protein cho bé. Tuy nhiên, thực chất, mặc dù rất ngon và hấp dẫn nhưng bé chỉ dung nạp đường, hương liệu nhân tạo từ những món này. Mẹ có thể làm bánh flan, bánh gato nướng mềm thay thế.

Hơn nữa, bạn cũng nên biết về tháp dinh dưỡng để thiết lập thực đơn dinh dưỡng phù hợp cho con yêu của mình nhé.