Cẩn thận hành động tưởng chừng như vô hại của mẹ

 

Khi mang thai, có khá nhiều hành động của mẹ tưởng chứng như vô hại, nhưng lại có ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ của thai nhi. Xoa bụng bầu, ngồi máy tính, nghe di động, đi giày cao gót… là những hành động vô tình khiến mẹ bầu gây ảnh hưởng đến thai nhi.

  1. Thường xuyên xoa bụng bầu

Lo lắng cho làn da sẽ bị rạn, trở nên xấu xí hơn, nhiều mẹ bầu thường dùng kem mát-xa vùng bụng và vùng đùi. Ngoài ra, các mẹ còn có thói quen xoa bụng bầu để âm yếm con, làm tăng thêm sợ dây liên kết tình cảm giữa mẹ và con.

Tuy nhiên, hành động xoa bụng bầu lại dễ gây nên tình trạng sảy thai vì xoa bóp lên thành bụng thường xuyên sẽ khiến tử cung xuất hiện những cơn co gây động thai, có thể dẫn đến sảy thai hay sinh non. Cách tốt nhất là bạn chỉ nên xoa bụng một cách nhẹ nhàng, không nên xoa bụng quá nhiều lần trong ngày. Nhất là đối với những mẹ có tiền sử sảy thai thì tuyệt đối không nên vỗ hoặc xoa bụng.

  1. Tự ý sử dụng thuốc

Nhiều mẹ bầu bị đau đầu hay cảm nhẹ thường tự ý ra hiệu thuốc để mua thuốc về dùng mà không đi khám bác sĩ một cách cẩn thận. Tự ý sử dụng thuốc nếu không đúng có thể dẫn đến dị tật thai nhi. Tùy mức độ và sự tác động khác nhau của các loại thuốc mà thai nhi sẽ bị ảnh hưởng. Chính vì vậy, để đảm bảo sức khỏe cho thai nhi và bản thân, các bà bầu tuyệt đối không tự ý sử dụng các loại thuốc khi chưa hề có sự hướng dẫn của bác sĩ.

  1. Dùng điện thoại di động nhiều

Theo một nghiên cứu từ Đại học Y Yale, bức xạ từ điện thoại di động ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của thai nhi. Ngoài ra, nghiên cứu này còn cho thấy, khi em bé chào đời, thói quen nói chuyện nhiều của người mẹ sẽ khiến bé bị tăng động giảm chú ý. Vì vậy, trong quá trình mang bầu, các mẹ nên hạn chế sử dụng và để điện thoại di động ở gần mình.

  1. Tiếp xúc trực tiếp các hóa chất

Các loại nước tẩy rửa đều chứa những hóa chất không tốt cho bà bầu lẫn thai nhi. Ngoài ra, mùi hóa chất từ thuốc nhuộm tóc, thuốc diệt côn trùng hoặc dung dịch lau chùi nhà cửa đều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của em bé trong bụng, gây dị tật thai nhi hoặc sảy thai. Do vậy, mẹ bầu cần tránh xa những loại hóa chất độc hại, hạn chế làm các việc thường xuyên tiếp xúc với hóa chất như: dọn phòng tắm; giặt hay phơi quần áo…

  1. Ngồi máy vi tính nhiều

Theo Tổ chức Y tế thế giới, trường điện từ có tần số cực thấp của máy vi tính cũng có thể tác động xấu đến sức khỏe của thai nhi. Nếu mẹ bầu sử dụng vi tính vượt quá 20 giờ đồng hồ vào mỗi tuần thì có nguy cơ sảy thai cao hơn rất nhiều so với những mẹ bầu không làm việc với máy tính.

  1. Chụp X-quang

Nhiều người mang bầu không biết mình có thai, vô tình đi khám sức khỏe và chụp X-quang. Lượng chiếu xạ được sử dụng trong y học tuy ít nhưng nó lại ảnh hưởng đến tế bào sinh dục trong cơ thể. Vì vậy, dù là nhỏ nhưng việc chụp X-quang có thể khiến nhiễm sắc thể của tế bào trứng đột biến gen hoặc phát sinh dị hình khiến em bé trong bụng phát triển không bình thường, bị dị tật.

  1. Đi giày cao gót, mặc áo quá chật

Giày cao gót chính là một nguyên nhân tiềm ẩn gây ra nguy cơ khiến thai phụ sảy thai do các chấn thương bên ngoài. Đi giày cao gót khiến việc đi lại dễ bị mất trọng tâm và té ngã. Ngoài ra, việc mặc quần áo chặt chội sẽ khiến mẹ bầu cảm thấy mệt mỏi, vô tình chèn ép lên thai nhi, khiến mẹ và bé đều cảm thấy không được thoải mái.