Cân nhắc đi du lịch khi mang thai (Phần 2)

 

Vấn đề đi máy bay và đến vùng cao

Đi máy bay chở khách không phải là nguy cơ đối với sản phụ khoẻ mạnh hay đối với bào thai. Bởi vì sự nhận oxy của bào thai không bị ảnh hưởng do áp suất trong khoang máy bay giảm nhờ có đường cong phân ly hemoglobin ở bào thai, mức bức xạ cao hơn ở độ cao trên 10.500m không ảnh hưởng đến thai phụ khoẻ mạnh khi đi máy bay. Đặc biệt mỗi hãng máy bay đều có chính sách dành cho phụ nữ mang thai, nếu muốn đi, tốt nhất bạn nên kiểm tra với hãng máy bay khi đăng ký giữ chỗ. Du lịch bằng máy bay nội địa thường được cho phép đến tuần thứ 36 (9 tháng), nhưng du lịch quốc tế bằng máy bay thường giới hạn ở tuần thứ 32 (8 tháng) của thai kỳ.

Những tua du lịch lên các vùng núi cao trên 2.000m, do thiếu thời gian rèn luyện để thích nghi khí hậu, thai phụ có thể bị thiếu oxy. Dấu hiệu nặng nhất và kéo dài nhất là đau đầu, kèm theo các triệu chứng: uể oải, buồn ngủ, chóng mặt, rét run, buồn nôn và nôn, khó thở và tím tái. Sau đó là bừng đỏ mặt, dễ kích thích, khó tập trung, ù tai, rối loạn thị lực, thính lực, chán ăn, mất ngủ, khó thở tăng, đau đầu tăng, nhịp tim nhanh, thở nhanh ngắt quãng, sút cân. Có khi nặng hơn như bị phù phổi và bệnh não. Khi thấy các triệu chứng nói trên phải đưa thai phụ trở lại độ cao thấp hơn và cho thở oxy 2-3 lít/phút.

Như vậy, thai phụ không nên đi du lịch ở những địa danh có độ cao từ 2.000m trở lên. Thai phụ có các bệnh mạn tính như tim mạch, phổi mạn tính, tiểu đường… cũng không nên đi du lịch.

Điều kiện để phụ nữ mang thai có thể đi du lịch

Muốn biết một phụ nữ mang thai có thể đi du lịch hay không, bạn cần dựa vào các yếu tố sau đây: lộ trình chuyến du lịch; tiền sử bệnh tật của thai phụ; chất lượng chăm sóc y tế ở nơi đến du lịch. Theo các chuyên gia y tế thì giai đoạn an toàn nhất trong thai kỳ có thể đi du lịch là ba tháng giữa (từ 18 – 24 tuần), khi đó nguy cơ sảy thai và đẻ non ở mức thấp nhất. Một số bác sĩ sản khoa khuyến cáo thai phụ sau 28 tuần nên ở gần nhà để đề phòng các vấn đề rắc rối xảy ra. Nhưng đối với thai phụ khoẻ mạnh, việc đi du lịch có thể vẫn thực hiện được.