Cân nặng của mẹ ảnh hưởng đến thai nhi thế nào?

Khi mang thai không phải cân nặng của người mẹ lúc nào cũng lên “vèo vèo” có nghĩa là tốt. Vì nếu mẹ tăng cân quá nhiều dễ dẫn đến tình trạng tiểu đường thai kỳ hoặc thai quá to. Điều này dẫn đến nguy cơ sinh mổ cao. Còn nếu mẹ bầu tăng cân quá ít thì thai nhi lại không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng. Nguy cơ sinh non xảy ra phổ biến.

Theo các chuyên gia, cân nặng của người mẹ chỉ được tăng trong khoảng 10 – 12kg trong suốt thời kỳ mang thai là “chuẩn”, hợp lý. Vào tam cá nguyệt thứ nhất, bà bầu chỉ nên tăng 1 – 2.5 kg. Bắt đầu từ tuần thứ 14 đến tuần thứ 28 thai kỳ, [mỗi|hàng} tuần mẹ nên phấn đấu tăng khoảng 0.5 kg.

Trong suốt thời gian mang thai, tổng số cân nặng của mẹ bầu được phân bổ như sau: thai nhi (3,2–3,5 kg), nhau thai (0,45-1 kg), tử cung (0,9 kg), nước ối (0,7-0,9 kg), ngực (0,5 kg), khối lượng máu (1,2-1,4 kg), chất béo (2,3 kg), mô, chất lỏng (1,8-3,2 kg).

Bằng phương pháp nàomẹ bầu có thể vừa tăng cân cho mẹ song song với việc tăng cân cho con? Theo các nghiên cứu, lượng sữa cho bà bầu tiêu thụ mỗi ngày có liên quan?ảnh hưởng đến cân nặng của thai nhi. Cụ thể mỗi ly sữa mẹ uống vào sẽ giúp “bé yêu” tăng khoảng 41g khi còn trong bụng. Vì thế uống sữa là một thói quen dinh dưỡng mang thai rất tốt để các mẹ duy trì.

Nên đọc Chế độ dinh dưỡng giàu chất xơ cho thai phụ

Chất xơ không chỉ phòng chống táo bón thai kỳ, kiểm soát cân nặng và giảm nguy cơ mắc những bệnh tiểu đường, tim mạch. Không những giúp hạn chế tối đa dấu hiệu táo bón trong thời gian “bầu…

Trong suốt quá trình mang thai, người mẹ nào cũng mong muốn quan tâm đến cân nặng của thai nhi để biết được rằng con mình có đang khỏe mạnh bình thường hay không. Xét trên bảng cân nặng thai nhi, các mẹ có thể so sánh và tự nhận biết được tốc độ phát triển của con để từ đó cân bằng chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý.

Yếu tố nào ảnh hưởng cân nặng thai nhi?

– Do gen di truyền, chủng tộc. Điều phổ biến cha mẹ hoặc ông bà gầy ốm thì bé sinh ra đa phần cũng như vậy.
– Thể trạng của phụ nữ khi mang thai, béo phì hoặc tiểu đường tác động trực tiếp đến trọng lượng của con.
– Thai nhi là con so hay con rạ của mẹ? Thường thì con thứ lớn hơn con so nếu khoảng cách giữa 2 lần sinh không quá sát nhau.
– Nếu số lượng thai trong bụng mẹ là song thai hoặc đa thai thì cân nặng của từng bé cũng thấp hơn so với mức bình thường.
– Khả năng tăng cân của người mẹ trong suốt 9 tháng thai kỳ.
——
dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng cuối

Nên đọc Ăn xoài trong thời kỳ mang thai

  Một trong những loại trái cây mà các bà mẹ mang thai luôn thèm ăn đó là xoài. Tuy nhiên ăn xoài trong thời kỳ mang thai có tốt hay không, liệu có gây ra những tác dụng phụ…


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *