Cảm giác lạ lẫm thường gặp khi mang thai

 

Thay đổi khi mang thai là việc hoàn toàn không thể tránh được phải không nào các mẹ? Nhưng cảm giác đó đến với mỗi người thường sẽ khác. Khác nhau là biểu hiện, ở mực độ. Nhưng nhìn chung thì đa phần các mẹ đều có những thay đổi nhất định. Sẽ có những thứ xảy ra khiến bạn ngượng ngùng và không dám kể cho ai. Hãy cùng tìm hiểu xem có đúng không nhé?

  1. Có cái gì đó cứ tiết ra?

Triệu chứng: chất nhày trắng hoặc vàng nhạt liên tục chảy ra khi mang bầu, khiến bạn luôn phải thay quần lót. Hãy đi khám nếu nó có mùi, gây ngứa, rát hoặc có màu vàng xanh, có thể bạn đã bị viêm nhiễm.

Nguyên nhân: Hoóc môn gia tăng và dòng máu âm đạo được tăng cường.

Xử lý: Dùng băng vệ sinh hằng ngày. Đừng thụt rửa hoặc dùng chất khử mùi âm đạo, nó sẽ gây kích thích.

  1. Cười là bị són ngay!

Triệu chứng: Bạn cười, bạn hắt hơi, và bạn… són tiểu.

Nguyên nhân: Bạn được khuyên là uống 1,8 lít nước mỗi ngày, bạn tăng thêm khoảng 10 kg và bào thai nằm đè lên bàng quang. Như thế là quá rõ ràng.

Xử lý: Hãy tự cho phép mình đi tiểu thật nhiều. Bạn càng nhịn càng dễ bị són. Dùng băng vệ sinh mỏng và mang theo quần lót dự trữ. Ngoài ra, bạn có thể tập Kegel, co cơ âm đạo để tăng khả năng kiểm soát.

  1. Tôi không thể kìm hãm trung tiện

Triệu chứng: Ợ, trung tiện liên tục và đôi khi còn thấy đau nhói ở bụng.

Nguyên nhân: Ruột của bạn đang phải vật lộn trong quá trình mang thai, tất cả là nhờ vào progesterone đang vận hành trong cơ thể.

Xử lý: Về mặt lý thuyết, chữa táo bón sẽ làm giảm khí và hơi. Nhưng không hẳn đơn giản như vậy. Hãy xem lại những thứ mình ăn như bông cải xanh, bắp cải, súp lơ, ngô, hành và đồ uống carbonate. Nếu tình hình không giảm, hãy đi hỏi bác sĩ.

  1. Nghẹt mũi không kiểm soát

Triệu chứng: Bạn cảm giác như mình bị cảm triền miên, và liên tục phải xì mũi.

Nguyên nhân: Hàm lượng hoóc môn gia tăng và việc sản xuất máu khiến các màng nhày ở mũi bị sưng, khô và chảy máu.

Xử lý: Nhỏ mũi bằng nước muối, uống thật nhiều nước, bật máy giữ ẩm trong không khí. Nếu bạn bị chảy máu cam, đừng ngửa đầu ra. Hãy giữ thẳng đầu và bịt 2 lỗ mũi cho đến khi nó ngừng chảy, khoảng 5 phút. Đặt các viên đá lên sống mũi và lại bịt mũi, nếu cần. Nếu vẫn tiếp tục chảy máu, hãy gọi bác sĩ.

  1. Bắt đầu ngủ ngáy to

Triệu chứng: Bạn biết chồng mình ngáy thế nào đúng không? Hãy tăng gấp đôi mức độ lên.

Nguyên nhân: Lại do các màng nhày bị sưng – chiếc mũi bị tắc của bạn khiến bạn phải thở bằng miệng và ngáy.

Xử lý: Dùng nước muối nhỏ mũi trước khi đi ngủ, và cả trong đêm nếu cần. Nằm nghiêng một bên và chèn bằng gối ôm để ngăn bạn không trở mình. Bật máy giữ ẩm. Cuối cùng, chồng thêm mấy cái gối để giúp bạn không bị ợ nóng.

  1. Mồ hôi xuất hiện liên tục và nhiều

Triệu chứng: Nước chảy khắp nơi, dưới cánh tay, giữa 2 đùi, trên bụng, và chảy cả xuống mặt, cổ.

Nguyên nhân: Hệ trao đổi chất của bạn đang hoạt động hết công suất, dòng màu được tăng cường khắp cơ thể làm da nóng lên. Việc toát mồ hôi là cách cơ thể tự làm mát.

Xử lý: Mặc thoáng mát, tránh các sợi vải tổng hợp giữ nhiệt. Uống nhiều nước, dùng chất chống chảy mồ hôi dưới nách và bôi phấn rôm không mùi.

  1. Chảy dãi nữa chứ!

Triệu chứng: Một số bà bầu tiết ra nhiều nước bọt hơn, 1,8-2,8 lít mỗi ngày. Chảy máu chân răng cũng thường xuyên, thậm chí còn có những cục nhỏ mọc trên lợi. Tuy nhiên, chúng vô hại và sẽ biến mất sau khi sinh.

Nguyên nhân: Hoóc môn là nguyên nhân gây chảy máu chân răng, nhưng không ai chắc cái gì khiến nước bọt tiết ra nhiều hơn.

Xử lý: Vẫn phải đánh răng, nhưng sử dụng bàn chải mềm hơn. Với nước bọt, nhổ ra là cách duy nhất, nhưng bạn cũng có thể hạn chế tinh bột và uống nhiều nước chanh.

  1. Biến dạng ở da

Triệu chứng: Các mảng thâm đen xuất hiện trên mặt, một đường sẫm chạy dọc bụng, các mạch máu nổi trên cánh tay, ngực, cổ và mặt, các mẩu thịt nhỏ lủng lẳng trên ngực, nách hay cổ.

Nguyên nhân: Cơ thể bạn đã tạo ra nhiều melanin, gây sẫm da, dòng máu tăng cường khiến các mạch nổi rõ. Mẩu thịt thừa là do hoóc môn.

Xử lý: Những mảng sẫm và mạch máu li ti sẽ mất dần sau sinh. Dùng kem chống nắng để giảm đen và che các mạch máu bằng phấn trang điểm. Bác sĩ da liễu có thể loại bỏ các mẩu da thừa nếu chúng gây bất tiện.

  1. Núm vú to như cái đĩa ăn

Triệu chứng: Quầng vú ngày càng thâm xịt và xâm chiếm bầu vú. Trong khi đó, những cục nhỏ mọc chi chít quanh núm vú, và còn chảy nước.

Nguyên nhân: Việc quầng vú đen lại là do sự biến đổi sắc tố do hoóc môn mang lại, một số người còn cho rằng đó là cách bà mẹ tự nhiên giúp đứa con mới sinh của bạn dễ dàng tìm ra bầu vú. Những cục nhỏ là các tuyến nổi lên giúp lớp da căng quanh núm vú được bôi trơn.

Xử lý: Đừng phơi ngực ra ngoài ánh nắng, nó sẽ khiến quầng vú đen mãi. Mặc dù núm vú có thể không hết hẳn màu đen, nó cũng sẽ thu nhỏ lại khi bạn dừng cho con bú.

  1. Chân tôi giống như bản đồ

Triệu chứng: Chân sưng to, nổi lên chi chít các đường gân xanh tím. Và bệnh trĩ cũng là do các mạch ở hậu môn bị giãn.

Nguyên nhân: Sự tích tụ máu trong mạch, bắt nguồn từ sức ép của bào thai.

Xử lý: Đừng đứng quá lâu, kê 2 chân lên mỗi khi có thể, nhưng đừng bắt chéo. Thay tất thông thường bằng cách loại chuyên dành cho bà bầu. Ngồi ngâm nước ấm cũng giúp giảm bệnh trĩ.