Cách điều trị trẻ nhỏ hấp thu kém chất dinh dưỡng

Nếu con yêu bạn được cho ăn hoài mà vẫn chậm lớn, bé còi thì có thể do cơ thể của bé yêu hấp thu kém chất dinh dưỡng. Tình trạng hấp thu kém chất dinh dưỡng thường gặp ở trẻ nhỏ và làm cho không ít cha mẹ lo lắng cho sức khỏe của con mình. Nguyên do vì sao trẻ nhỏ hấp thụ kém chất dinh dưỡng là gì, và làm cách nào để khắc phục bệnh lý này để các bé phát triển một cách bình thường? Mời bạn đọc cùng tham khảo qua bài viết sau đây.

I/ Lý do và tác hại trẻ kém hấp thu dinh dưỡng

Do ruột non của trẻ bị tổn thương, hoặc do bé còn nhỏ, chưa có đủ men tiêu hóa ở dạ dày, gan, mật, nhưng nhiều bậc phụ huynh lại cho trẻ ăn quá nhiều, cả những chất khó tiêu, dẫn đến tình trạng bé kém hấp thu chất dinh dưỡng.

Làm gì khi bé yêu hấp thu kém chất dinh dưỡng?
Khi hấp thu kém thức ăn, trẻ sẽ bị rối loạn tiêu hóa, có thể là đi phân sống, ăn nhiều nhưng vẫn gầy yếu. Ngoài ra, bé sẽ gặp bệnh lý chướng bụng, đầy hơi và có thể biếng ăn hơn. Nếu tình trạng này kéo dài thì có thể gây ra tình trạng thiếu dinh dưỡng và thiếu máu ở trẻ.

II/ Cách xử lý bé hấp thu kém thức ăn

Đầu tiên, gia đình có con đang mắc phải tình trạng kém hấp thu thức ăn thì nên thay đổi khẩu phần ăn của trẻ như sau:
– Ăn đủ số lượng cần thiết theo nhu cầu của trẻ, trẻ hoạt động nhiều mà ăn quá ít thì cũng không tăng cân. Bên cạnh đó, khả năng tiêu hóa, hấp thu thức ăn của từng trẻ khác nhau nên có thể sẽ đủ với trẻ này, nhưng lại thiếu so với trẻ kia. Nên gia giảm thức ăn để trẻ có sự tiêu hóa phù hợp.
– Ăn đủ chất: Nếu chỉ ăn nhiều mà không đủ các chất đạm, béo… cần thiết thì trẻ cũng khó tăng cân. Nhưng nếu ăn quá nhiều thì trẻ cũng khó hấp thu hết.
– Ăn đa dạng: Nếu chỉ ăn một loại thức ăn có thể sẽ làm cho cơ thể trẻ thiếu những chất khác từ những thức ăn khác và sẽ không có sự tăng trưởng toàn diện.
– Tránh ăn quá dư thừa: Ví dụ: với trẻ 6 tháng đang ở giai đoạn tập ăn dặm thì mỗi ngày chỉ nên ăn thêm ½ chén bột, còn chủ yếu vẫn là sữa. Còn trẻ 8 tháng thì chỉ nên ăn ngày 2 lần cháo, mỗi bữa ½ chén. Trong cháo có 1 muỗng canh thịt xay, 1 muỗng canh rau và 1 muỗng canh dầu ăn. Không nên ăn quá nhiều vì lúc này, trẻ chưa có đủ men tiêu hóa, dẫn dến việc trẻ không hấp thu được thức ăn.
– Có thể cho trẻ ăn bổ sung thêm men vi sinh để hỗ trợ kích thích tiêu hóa. Men vi sinh có nhiệm vụ biến đổi chất xơ thực phẩm, thức ăn chưa tiêu hóa hết ở ruột non thành acid lactic, acetic, butyric, hàng loạt vitamin, axit amin, men, hocmon và các chất dinh duỡng quan trọng khác. Bên cạnh đó, men vi sinh còn cạnh tranh sống với các vi khuẩn gây bệnh, siêu vi, nấm giúp trẻ lấn át được tiêu chảy, táo bón, kích thích hệ miễn dịch và tăng sức đề kháng cho cơ thể của bé cưng.

Mời các mẹ tìm hiểu thêm về sua xach tay nhat ban và sữa aptamil anh có tốt không tại aptaclub.com.vn để lựa chọn sản phẩm dinh dưỡng tốt cho bé nhà mình nhé.