Cách đánh giá tình trạng dinh dưỡng của phụ nữ mang thai

 

Khi mang thai, cơ thể người phụ nữ có sự thay đổi trên hầu hết các cơ quan, và sự thay đổi đó liên quan rất nhiều đến chế độ dinh dưỡng. Cách đánh giá tình trạng dinh dưỡng khi mang thai thông qua sự tăng cân của thai phụ.

 

Dinh dưỡng mang thai

Sự tăng cân của thai phụ sẽ đánh giá tình trạng dinh dưỡng khi mang thai như sau:

Mức tăng cân đủ trong suốt thai kỳ được khuyến nghị tại Việt Nam là từ 10-12kg, trong đó:

– 3 tháng đầu: không tăng cân hoặc tăng ít (1kg).

– 3 tháng giữa: 4-5kg.

– 3 tháng cuối: 5-6kg.

Trong 6 tháng cuối, mỗi tháng tăng ít hơn hoặc bằng 1kg là tăng cân ít.

Nếu tăng cân đủ là một yếu tố giúp xác định thai kỳ khỏe mạnh, đánh giá tình trạng dinh dưỡng khi mang thai được cung cấp hợp lý, đủ dưỡng chất.

Ngược lại, nếu tăng cân ít sẽ đánh giá tình trạng dinh dưỡng khi mang thai không đủ dưỡng chất nuôi dưỡng cơ thể của mẹ và bé hoặc các bệnh lý khác.

 

Cách xử trí tăng cân ít khi mang thai bằng cách bổ sung thêm các chất dinh dưỡng sau:

– Cần nạp thêm năng lượng vào cơ thể bằng cách: ăn nhiều bữa, ăn các thực phẩm giúp cung cấp năng lượng cao như: dầu, mỡ, các thức ăn chiên, xào, thức ăn ngọt. Khi mang thai, bạn nên chủ động tránh những thức ăn có mùi khó chịu gây kích thích nôn ói, chuẩn bị sẵn những thức ăn ưa thích, dễ ăn.

– Việc uống sữa hàng ngày đúng theo chỉ định cũng là cách đánh giá tình trạng dinh dưỡng khi mang thai của thai phụ.

– Ngoài ra, có thể uống thêm các loại thuốc bổ sung có thành phần dưỡng chất đạt dưới hoặc bằng 100% nhu cầu hàng ngày dành cho thai phụ, việc bổ sung mỗi ngày 1 viên không gây ngộ độc.

Sự tăng cân của thai phụ mỗi tháng ít hay nhiều sẽ đánh giá tình trạng dinh dưỡng khi mang thai của thai phụ có hợp lý hay không? Cần theo dõi hàng tháng mà điều chỉnh chế độ dinh dưỡng cho hợp lý nhé!