Cách chăm sóc dinh dưỡng khi bé bị bệnh

Khi ngã bệnh, trẻ nhỏ thường bị biếng ăn, người mệt và thấy khó chịu trong người. Trong giai đoạn này, trẻ cần được chăm sóc dinh dưỡng đặc biệt và đúng cách để nâng cao sức đề kháng và đảm bảo cơ thể phát triển bình thường.

Mặc dù vậy, nhiều gia đình lại kiêng cho con mình ăn một vài loại thực phẩm; số khác thì chỉ muốn cho bé ăn theo một chế độ duy nhất với cùng cách nấu nhàm chán, khiến con đã ‘mệt lại chán ăn’ hơn. Thực tế thì các mẹ nên thay đổi món ăn đa dạng, ăn chín uống sôi mà vẫn cung cấp đủ khoáng chất và vitamin để thay đổi khẩu bị của bé. Dưới đây là những nguyên tắc và chế độ dinh dưỡng dành cho trẻ bị ốm mà cha mẹ nên biết.

dinh-duong-khi-tre-bi-om

  • Đừng quên bổ sung nước thường xuyên và đầy đủ cho bé trong ngày
  • Nếu trẻ vẫn còn bú mẹ thì nên cho bé bú nhiều sữa mẹ bởi sữa mẹ là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng và kháng thể tự nhiên tuyệt vời nhất cho bé. Bé vừa có dinh dưỡng để phục hồi sức khỏe, vừa được tăng sức đề kháng để chống chọi với bệnh tật. Trong thời gian này, mẹ cũng nên ăn uống đủ chất, uống đủ nước và giữ sức khỏe tốt để có nhiều sữa cho bé bú.
  • Nếu bé đã cai hẳn sữa mẹ thì trẻ nên được bổ sung thêm chủ yếu là nước lọc (nước đun sôi để nguội) và thêm nhiều loại nước ép rau, trái cây để bổ sung vitamin. Bố mẹ lưu ý cho trẻ uống nước ấm (kể cả các loại nước ép quả) và tránh nước lạnh, nước đá.
  • Do hệ tiêu hóa của bé lúc này hoạt động kém, nên bé dễ chán ăn, đầy bụng, khó tiêu hoặc táo bón. Các mẹ cần thay đổi thực đơn hàng ngày để bé cảm thấy ngon miệng hơn. Cho bé ăn nhiều bữa, ăn theo nhu cầu và không nên nài ép nếu bé đã no hoặc mệt không thể ăn thêm như bình thường.
  • Đồ ăn của bé nên được đun nấu dưới dạng lỏng hoặc sệt như cháo, súp, phở,… để bé dễ ăn, dễ tiêu hóa, sau đó để đồ ăn nguội bớt một chút rồi cho bé ăn ngay.

Trên đây là những thông tin về dinh dưỡng phù hợp cho trẻ bị ốm mà cha mẹ nên biết. Hy vọng rằng những thông tin trên bổ ích với bạn đọc.

Mời các mẹ tìm hiểu thêm về sữa Nhật xách tay và aptamil anh số 2 để lựa chọn sản phẩm dinh dưỡng tốt cho bé nhà mình nhé.