Các giai đoạn chuyển dạ mẹ bầu cần biết (phần 2)

 

Bạn có biết rằng chuyển dạ có tất cả ba giai đoạn? Phần lớn chúng ta đều nghĩ rằng sinh con chỉ là một quá trình duy nhất, nhưng thực tế mọi việc không xảy ra một cách đồng thời mà bạn sẽ phải trải qua các giai đoạn khác nhau.Sau đây là 2 giai đoạn cuối mà các mẹ bầu nên biết.

 

Giai đoạn hai của chuyển dạ

– Giai đoạn thứ hai bắt đầu khi cổ tử cung của bạn mở được 10 cm, và kết thúc khi bé được sinh ra.
– Nếu bạn mang thai con so thì giai đoạn này có thể kéo dài tới 1 tiếng, hoặc thậm chí lâu hơn. Còn nếu là con rạ thì có khi chỉ kéo dài 5 phút mà thôi.


Rặn bé ra ngoài
– Cơ thể của bạn sẽ cho bạn biết khi nào thì nên rặn, thực ra cảm giác hối thúc rặn rất mạnh và bạn khó lòng cưỡng lại!
– Khi đầu em bé đã lọt qua ngoài, bác sĩ có thể yêu cầu bạn ngừng rặn, thay vào đó là thở nhanh và đều đặn một lúc. Đây là thời điểm rất nhạy cảm nên bạn cần phải từ tốn để giảm thiểu nguy cơ bị rách. Khi cơn co thắt lần tới xuất hiện, bạn chỉ cần rặn nhẹ là “mẹ tròn con vuông”.
– Cuối cùng thì bé đã chào đời! Sau khi bác sĩ kiểm tra cho bé xong, hai mẹ con có thể chào hỏi nhau được rồi. Chúc mừng thành quả của bạn!
Giai đoạn ba của chuyển dạ
-Nghe có vẻ kỳ cục khi bạn vẫn còn phải trải qua một giai đoạn chuyển dạ nữa sau khi bé đã được sinh ra! Thực ra bạn chỉ cần làm một chút việc nữa thôi, đó là sổ nhau thai. Bạn không có gì phải lo lắng vì bác sĩ sẽ ở bên bạn và hướng dẫn bạn phải làm như thế nào.
-Sổ nhau thai
Bác sĩ sản khoa hay nữ hộ sinh sẽ gợi ý tiêm hỗ trợ cho bạn sổ nhau thai. Nếu bạn đồng ý tiêm, thời gian sổ nhau có thể mất khoảng 5 – 15 phút. Nhưng nếu bạn quyết định sổ nhau tự nhiên thì thời gian có thể kéo dài tới 1 tiếng đồng hồ.
Bạn sẽ lại thấy các cơn co thắt lại xuất hiện nhưng chúng sẽ không mạnh như trong giai đoạn hai của chuyển dạ. Các cơn co thắt này giúp bạn nhẹ nhàng đẩy nhau thai xuống dưới và ra ngoài âm đạo.
Khi nhau thai đã sổ ra ngoài, bác sĩ sẽ kiểm tra nhau thai, đồng thời sờ bụng bạn để kiểm tra xem tử cung của bạn đã bắt đầu co lại sau khi nhau thai đã sổ ra hay chưa.

-Cho con bú ngay sau khi sinh

Nếu bạn yêu cầu được bế bé ngay khi lọt lòng mẹ, bác sĩ sẽ khuyến khích bạn cho bé bú luôn. Việc này sẽ giúp bé cảm nhận được tình mẫu tử ngay khi chào đời.