Các giai đoạn chuyển dạ mẹ bầu cần biết (phần 1)

 

Bạn có biết rằng chuyển dạ có tất cả ba giai đoạn? Phần lớn chúng ta đều nghĩ rằng sinh con chỉ là một quá trình duy nhất, nhưng thực tế mọi việc không xảy ra một cách đồng thời mà bạn sẽ phải trải qua các giai đoạn khác nhau. Hãy đọc những thông tin dưới đây để tìm hiểu về những gì xảy ra ở từng giai đoạn, những gì bạn sẽ gặp phải và làm thế nào để vượt qua cơn chuyển dạ dễ dàng hơn.

Ba giai đoạn của chuyển dạ là gì?

Chuyển dạ là quá trình tử cung co thắt và cổ tử cung mở rộng ra để đưa bé ra với thế giới bên ngoài.

Giai đoạn đầu gồm có 3 kỳ, kỳ ban đầu, kỳ co thắt mạnh và kỳ chuyển tiếp. Qua mỗi kỳ, cổ tử cung của bạn lại mở rộng thêm ra cho đến khi mở được 10 cm. Giai đoạn thứ hai của cơn chuyển dạ là giai đoạn rặn đẻ, là lúc bạn thực sự đưa bé ra bên ngoài, và giai đoạn thứ ba là khi bạn sổ nhau thai.

  1. Giai đoạn đầu

Giai đoạn đầu tiên của cơn chuyển dạ có thể kéo dài nhiều giờ, thậm chí nhiều ngày, do vậy điều quan trọng nhất bạn cần ghi nhớ là không nên lo sợ khi thấy xuất hiện các dấu hiệu chuyển dạ.

Cảm giác chuyển dạ ban đầu

Đối với nhiều phụ nữ, những dấu hiệu cho thấy cơn chuyển dạ sắp bắt đầu là cảm giác co thắt, tựa hồ như đau bụng khi đến kỳ kinh. Bạn cũng có thể cảm thấy bị sưng phù, táo bón hoặc đau một chút ở phần bụng dưới hay ở lưng. Một số phụ nữ còn có thể bị tiêu chảy, mệt mỏi hoặc buồn nôn.

Trong suốt giai đoạn đầu của chuyển dạ, bạn có thể không muốn ăn uống chút nào, do vậy bạn nên chọn những đồ ăn nhẹ như súp, ngũ cốc hay bánh mì, và nhớ uống thật nhiều nước.

Lúc đầu bạn chỉ cảm thấy hơi khó chịu như vẫn thường thấy, nhưng khi đã vào cơn chuyển dạ thì càng ngày bạn càng thấy các cơn đau xảy ra thường xuyên hơn và mạnh hơn, đó chính là những cơn co thắt tử cung.

Vỡ nước ối

Khi mang thai, cổ tử cung của bạn được bịt kín bởi một nút màng nhầy. Trong giai đoạn đầu của chuyển dạ hoặc thậm chí sớm hơn, nút này có thể bung ra và thoát ra ngoài dưới dạng khí hư đặc có lẫn máu ở quần lót hoặc trong bồn cầu. Đây được gọi là hiện tượng “vỡ nước ối”.

Không phải tất cả phụ nữ đều bị “vỡ nước ối” trong giai đoạn đầu của chuyển dạ, do vậy bạn đừng nên lo lắng nếu chưa thấy hiện tượng này. Nút nhầy cổ tử cung của bạn sẽ thoát ra ngoài một cách tự nhiên ở thời điểm nào đó trong thời gian chuyển dạ.

“Nước” ở đây thực chất là chất lỏng trong màng ối bao quanh bé trong suốt thời kỳ mang thai. Khi bạn sắp sửa chuyển dạ, túi đựng nước ối sẽ vỡ ra và nước ối sẽ chảy ra ngoài qua âm đạo. Một số phụ nữ nói rằng họ nghe thấy một tiếng “bốp” nhỏ khi hiện tượng này xảy ra. Có phụ nữ mô tả nước ối chảy nhỏ giọt ra ngoài, người khác lại cho biết nước ối chảy ra một cách xối xả.

Nếu bạn bị vỡ nước ối trong giai đoạn đầu của chuyển dạ thì nguy cơ bị nhiễm trùng sẽ cao hơn. Do vậy, bạn nhất thiết phải giữ cho âm đạo thật sạch, không đưa bất cứ vật gì vào âm đạo, như dùng băng vệ sinh, và không quan hệ tình dục hoặc tắm nước nóng trong lúc này.

Ngay khi bị vỡ nước ối bạn cũng nên liên lạc với bác sĩ sản khoa hay nữ hộ sinh của mình để họ kiểm tra xem liệu bạn đã thực sự bắt đầu chuyển dạ hay chưa.

Co thắt tử cung

Co thắt tử cung là những cơn co vào và giãn ra của cơ bụng và cơ lưng, và chúng thường mạnh hơn các cơn co giãn đôi khi bạn vẫn thấy trong suốt thời kỳ mang thai.

Khi bạn chuyển dạ, bạn sẽ thấy các cơn co thắt tử cung ngày càng diễn ra thường xuyên hơn, thời gian kéo dài hơn và cường độ cũng mạnh hơn.

Ban đầu, một cơn co thắt tử cung trong giai đoạn đầu của chuyển dạ thường kéo dài khoảng 40 giây và cứ 10 phút lại xuất hiện một lần. Gần đến lúc bạn sinh bé, các cơn co thắt tử cung sẽ chỉ kéo dài hơn 1 phút và xuất hiện cứ 30 giây một lần. Những con số này chỉ mang tính tham khảo và thường khác nhau ở từng thai phụ.