Các dấu hiệu khi mẹ mang thai đôi

 

Que thử thai có thể giúp mẹ biết được mình đã có thai hay chưa, nhưng không thể nào cho cho mẹ hay rằng đó có phải là thai đôi hay không. Siêu âm trong những tháng đầu cũng vậy,  khó có thể cho câu trả lời chính xác cho câu hỏi này, nhưng dựa vào những dấu hiệu sau đây, mẹ bầu cũng có thể nhận biết tương đối chính xác khả năng mang thai đôi của mình đấy. Hãy kiểm tra ngay mẹ nhé!

Đo chỉ số HCG trong máu của thai phụ
HCG (viết tắt của cụm từ human chorionic gonadotropin) hay kích thích tố màng đệm là một loại hóc môn có trong máu của phụ nữ mang thai hoặc nước tiểu khoảng 10 ngày sau khi thụ thai. Chỉ số HCG tăng nhanh chóng và đạt mức cao nhất vào khoảng tuần thứ 10 của thai kỳ.

Do vậy, bằng việc đo chỉ số HCG trong máu của thai phụ, các bác sỹ có thể xác định một cách tương đối chính xác về số lượng trứng được thụ thai dựa theo thang đo HCG tiêu chuẩn.

Sử dụng sóng âm thanh đo nhịp tim thai nhi
Vào cuối tháng thứ 3 của thai kỳ, bằng việc sử dụng sóng âm thanh để khuếch đại âm thanh tim thai, các bác sỹ cũng có thể xác định được liệu mẹ bầu có mang đa thai hay không. Nếu bác sỹ phát hiện ra hơn một nhịp tim thì có thể kết luận tương đối là có nhiều hơn một thai nhi. Ngoài ra, sóng âm thanh cũng được chứng minh là vô hại với thai nhi.

Tuy nhiên, biện pháp này thường có độ chính xác không cao do những âm thanh được cho là nhịp tim thứ hai có thể là tiếng ồn nền hay nhịp tim của chính thai phụ.

Ốm nghén nặng hơn
Khoảng 50% phụ nữ mang thai phải trải qua các triệu chứng ốm nghén thường gặp như buồn nôn và nôn. Thai phụ mang đa thai cũng không ngoại lệ, thậm chí còn phải trải qua giai đoạn ốm nghén vất vả hơn rất nhiều. Có tới 85% bà mẹ sinh đôi cho biết giai đoạn ốm nghén của họ ‘kinh khủng’ hơn rất nhiều so với khi chỉ mang thai một em bé.

Tăng cân nhiều hơn

Thai phụ mang đa thai hầu như đều tăng cân nhiều hơn so với khi mang thai một. Tuy nhiên độ tăng cân cũng khác nhau tùy thuộc vào chiều cao, dạng cơ thể và khối lượng trước khi mang thai của thai phụ.

Chỉ số AFP cao
AFP là một chất đạm được tạo ra trong gan, thai nhi và trong dịch ối. Bài kiểm tra chỉ số AFP là xét nghiệm máu được thực hiện ở phụ nữ mang thai trong 3 tháng thứ hai của thai kỳ. Xét nghiệm này được sử dụng để xác định rủi ro thai nhi có mang dị tật bẩm sinh hay không. Ngoài ra, thai phụ mang đa thai còn có chỉ số AFP cao hơn khá nhiều so với các thai phụ mang đơn thai, do đó dựa vào chỉ số AFP, các bác sỹ cũng có thể xác định được tương đối việc mẹ mang đa thai.

Vòng bụng lớn hơn so với tuổi thai
Trong suốt thai kỳ, các bác sỹ có thể đo chiều cao của đáy tử cung (tính từ đỉnh xương mu đến đầu tử cung) để xác định tuổi của thai nhi. Thai đôi có thể khiến tử cung của mẹ mở rộng vượt qua phạm vi thai đơn bình thường. Do đó, dựa vào kích thước này, bác sỹ cũng có thể dự đoán mẹ có mang thai đôi hay không.

Thai nhi có chuyển động sớm hơn
Các mẹ bầu mang đa thai cũng thường cho biết họ cảm nhận được thai nhi chuyển động trong bụng mình sớm và thường xuyên hơn so với khi mang thai một.

Mệt mỏi hơn
Các triệu chứng mệt mỏi quá độ là biểu hiện thường thấy nhất ở mẹ mang đa thai. Buồn ngủ, buồn nôn và mệt mỏi trong ba tháng đầu thai kỳ có thể tăng lên gấp nhiều lần bởi cơ thể đang phải làm việc để cung cấp dinh dưỡng cho nhiều hơn một em bé. Tuy nhiên trong một số trường hợp, sự mệt mỏi quá độ này cũng có thể do các yếu tốt khác như công việc, stress hay dinh dưỡng kém.

Hình ảnh siêu âm
Cuối cùng, cách duy nhất để khẳng định chắc chắn việc mẹ có mang đa thai hay không là siêu âm. Tuy nhiên phải từ tháng thứ 3 trở đi thì kết quả hình ảnh siêu âm song thai, đa thai mới trở nên rõ ràng và chính xác.