Các bài tập chữa thoái hóa đốt sống cổ hiệu quả

Benh thoai hoa dot song co ngày càng trở nên phổ biến nhất là ở giới nhân viên văn phòng, các công việc đòi hỏi bạn phải làm việc với tư thế ít thay đổi, cúi nhiều, ngồi sai tư thế…là những nguyên nhân dẫn đếnbệnh mà đôi khi bạn không để ý. Để điều trị cũng như phòng ngừa căn bệnh này chúng ta phải làm thế nào? Các bài tập thoái hóa đốt sống cổ nhẹ nhàng đơn giản dưới đây sẽ giúp ích cho bạn nhiều hơn bạn nghĩ sau những giờ liền ngồi làm việc căng thẳng.

Nên đọc Vật lý trị liệu thoái hóa cột sống cổ

Những bài tập vật lý trị liệu thoái hóa đốt sống cổ mà người bệnh có thể tự tập tại nhà. Thoái hóa cột sống cổ là bệnh lý thường gặp ở độ tuổi trên 30. Ở thoái hóa cột sống cổ có sự kết hợp giữa hai loại tổn thương…

Các động tác phòng ngừa thoái hóa đốt sống cổ

Tư thế chuẩn bị: Ngồi thẳng lưng, hai chân chạm sàn, lưng thẳng, mắt nhìn hướng về phía trước.
Động tác 1: Giữ nguyên hai vai, từ từ gập đầu xuống sao cho cằm chạm ngực là tốt nhất. Hít vào, giữ nguyên tư thế trong vòng 5-10 giây rồi từ từ đưa đầu trở lại vị trí ban đầu.

Hình ảnh

Động tác 2: Nhẹ nhàng đưa đầu ngửa ra phía sau, mắt hướng lên nhìn trần nhà. Ngửa đến đoạn cổ cảm thấy căng thì dừng lại. Giữ nguyên tư thế 5-10 giây rồi đưa đầu về vị trí cân bằng.

Hình ảnh

Động tác 3: Nghiêng đầu sang bên tai trái đồng thời dùng tay tác động một lực ngược lại với chiều đẩy của tay. Đầu giữ thẳng ở trạng thái cân bằng là đúng nhất. Hít vào thở ra khoảng 5 nhịp thấy cơ cổ được tác động một lức căng ra thì dừng lại. Làm tương tự với bên còn lại.

Động tác 4: Giữ thẳng vai, từ từ quay đầu sang bên trái càng nhiều càng tốt, mắt hướng ra sau. Tùy thể trạng của mỗi người quay đến khi cảm thấy đau cổ không chịu được thì dừng lại, giữ nguyên đầu ở vị trí đó khoảng 10 giây rồi từ từ trở lại trạng thái cân bằng. Làm tương tự với bên phải.

Không đầy 10 phút mỗi ngày thực hiện bài tập ngay khi vừa ngồi làm việc một khoảng thời gian lâu sẽ tạo cho bạn thói quen tốt, rèn luyện cơ vùng cổ dẻo dai chống lại thoái hóa đốt sống cổ hữu hiệu.

Nên đọc Những động tác hữu ích cho người bệnh thoát vị đĩa đệm

Sau khi liệu trình chữa đau, người bệnh cần làm theo bài tập tốt cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm từ đó thúc đẩy đĩa đệm trở lại vị trí ban đầu, đồng thời luyện tập nhằm giúp các cơ, hệ xương cột sống được dẻo dai hơn. Mời…

Những lưu ý khi thực hiện bài tập chữa thoái hóa đốt sống cổ
– Mỗi lần tập từ 5-10 nhịp, mỗi nhịp được tính bằng một lần hít vào thở ra.
– Giữ lưng và vai thẳng.
– Hít thở điều hòa khi tập.
– Tập chậm rãi, từ từ.
– Tập liên tục, đều đặn hằng ngày hoặc nhiều lần trong ngày khi cảm thấy nhức mỏi vùng cổ và vai gáy.
– Giữ tinh thần thoải mái, thư giãn, có thể vừa nghe một bản nhạc vừa tập.
– Tuyệt đối không được bẻ vặn cổ khi mỏi
– Tập xong dùng hai tay matxa nhẹ nhàng vùng cổ và vai gáy theo hình xoáy trôn ốc.

Xem thêm: Thoái hóa đốt sống cổ gây tê tay và những điều cần biết