Bỗng nhiên thai nhi bất động..

Đến một thời điểm nhất định, hầu hết các thai nhi đều có những chuyển động bên trong bụng mẹ. Có những lúc bé yêu đạp tưng bừng, nhưng lại có lúc bé nằm im thin thít. Đây là điều mà mẹ nên vui hay nên lo đây? Hãy cùng tìm hiểu xem nhé!

Thai nhi cử động nói lên điều gì?

Tiếng nấc nhẹ, xoay đầu, đạp nhẹ và xoay người, đều là những cử động của thai nhi. Một số bà mẹ bắt đầu cảm nhận chuyển động của thai nhi từ khi bé mới được 7 tuần rưỡi, trong khi số khác là khoảng 4 tới 5 tháng. Nếu bà mẹ từng có con, thai nhi sau có thể bắt đầu chuyển động từ trước 4 tháng. Mỗi bà mẹ không giống nhau, do đó không nên so sánh khi nhận thấy mình khác biệt với các bà bầu khác trong vấn đề này.

thai-may

Chuyển động thai từ tuần 18 tới tuần 28 nhanh hơn. Sau đó mẹ bầu có thể cảm nhận bé xoay, ngọ nguậy, đạp, các cử động tay, nấc… Từ tuần 28 tới tuần 36 là thời gian bé chuyển động mạnh nhất.

Thời điểm bé giảm chuyển động trong bụng mẹ

  • Khi mẹ bầu đói, ăn chay hay uống những loại thuốc nhất định.
  • Giảm nồng độ đường trong máu mẹ bầu cũng sẽ khiến bé giảm chuyển động.
  • Nếu mẹ bầu mệt, bé sẽ cử động ít hơn.

Bé trong bụng mẹ cũng có chu kỳ ngủ và thức. Khi mẹ bầu sinh hoạt ban ngày là thời điểm bé ngủ bởi bé được ru bởi những cử động nhẹ nhàng của mẹ, và khi mẹ nghỉ ngơi vào ban đêm là thời điểm mẹ có thể cảm nhận chuyển động của bé.

Nếu bạn thấy bé ít chuyển động sau tuần 36 thì không nên lo lắng bởi thời điểm này bé của bạn đã trưởng thành, tử cung trở nên hẹp và bé đã ở tư thế sẵn sàng chào đời.

Lưu ý: Cần đến bác sĩ khi:

Theo đó, mẹ phải đếm chuyển động của bé từ 9h sáng và ghi lại thời gian bé đạp. Cần có ít nhất 10 chuyển động và đạp mỗi ngày . Nếu bé không chuyển động suốt 24 giờ sau tuần 28 thì mẹ bầu cần báo ngay cho bác sĩ. Sau 36 tuần, bác sĩ sẽ yêu cầu mẹ kiểm tra đếm cử động đạp của thai nhi.

Trong một ngày mà bạn cảm nhận ít hơn 10 tới 12 chuyển động, bạn cần đi khám. Nếu bé lâu không chuyển động, bạn có thể ăn chút đồ ngọt để đảm bảo lượng đường trong máu tăng lên, cho bé thêm năng lượng để cử động.