Bổ sung choline khi mang thai

 

Axit folic, sắt, canxi, các vitamin… là các dưỡng chất cần thiết cho bà bầu để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và sự phát triển tối ưu của thai nhi. Bên cạnh đó, choline cũng là một chất dinh dưỡng không thể thiếu khi mang thai.

 

Dinh dưỡng mang thai

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, nếu mẹ nhận đủ choline khi mang bầu sẽ giúp cải thiện khả năng ghi nhớ và học tập ở bé , ngoài ra, đủ choline ở bà bầu có thể giúp bảo vệ bé sơ sinh khỏi dị tật ống thần kinh (giống như đủ axit folic). Do đó, choline là chất dinh dưỡng không thể thiếu khi mang thai, nó sẽ giúp hoàn thiện các tế bào não của thai nhi.

Một lợi ích khác khi bà bầu nhận đủ choline là giúp mẹ giảm nguy cơ ung thư vú và giảm hàm lượng homocysteine (một loại amino axit nhưng quá nhiều homocysteine trong máu có liên quan tới tăng nguy cơ bệnh tim, ung thư, giảm nhận thức).

Những nghiên cứu khác còn chỉ ra rằng, choline giúp cải thiện trí nhớ cho bà bầu. Hàm lượng choline mỗi ngày là 450mg cho phụ nữ đang mang thai và 550mg cho phụ nữ sau sinh.

 

Nguồn dồi dào choline

Trứng, thịt, cá và một số loại ngũ cốc ăn liền (xem thành phần trên bao bì) là những thực phẩm giàu choline.

Hàm lượng choline có trong thực phẩm:

  • 1 quả trứng luộc: 113mg.
  • 1 củ khoai lang: 105mg.
  • 30g thịt gà: 73mg.
  • ½ bát đỗ tương nấu chín: 41mg.
  • ½ bát súp lơ nấu chín: 24mg.

Ngoài ra, những thực phẩm khác giàu choline gồm rau chân vịt, thịt bò, cá hồi, cá tuyết, lúa mì…

 

Bổ sung choline khi mang thai

Bạn có thể nhận đủ choline: chất dinh dưỡng không thể thiếu khi mang thai bằng cách ăn uống nhiều nhóm thực phẩm mỗi ngày. Nếu cảm thấy ăn uống kém, bạn có thể hỏi bác sĩ về việc bổ sung vitamin tổng hợp (trong đó có choline) trong thai kỳ.

 

Dấu hiệu thiếu choline

Thiếu choline có thể không có triệu chứng rõ rệt. Thiếu choline có thể gây tích mỡ trong gan và làm tổn thương gan.

Thiếu choline cũng làm mất cân bằng lượng amino axit homocysteine trong cơ thể.