Bố mẹ mắc HIV, mang thai như thế nào?

Lọc rửa tinh trùng có thể giảm được 99% HIV trong tinh dịch… Điều này có thể giúp các cặp vợ chồng nhiễm HIV vẫn có thể có con bình thường. Phương pháp này vừa được giới thiệu tại BV Từ Dũ.

Những biện pháp hỗ trợ sinh sản trên đã được BS. Adriana Cristine Arent, thuộc trường ĐH PUC (Pontifícia Universidade Católica) – Braxin, trình bày trong hội nghị Sản phụ khoa Việt – Pháp Châu Á – Thái Bình Dương do BV Từ Dũ kết hợp với Hội Nội tiết Sinh sản TP.HCM tổ chức vào ngày 17/5.

Trước đây, những người nhiễm HIV thường tránh hoặc khuyên không nên sinh con vì sợ có thể lây nhiễm từ mẹ sang con. Hiện nay, những tiến bộ trong trị liệu, đặc biệt là các phương pháp hỗ trợ sinh sản làm tăng triển vọng có con khoẻ mạnh ở những người nhiễm HIV/AIDS.

Theo BS. Adriana Cristine Arent, trước khi sử dụng thuốc trị liệu, tỷ lệ lây nhiễm HIV từ mẹ sang con là khoảng 25%.

Việc sử dụng một số loại thuốc kháng vi-rút trong thai kỳ hoặc ít nhất là trong lúc sinh cho thấy giảm tỉ lệ lây nhiễm khoảng 5%. Nếu mổ lấy thai chủ động, tỉ lệ lây nhiễm từ mẹ sang con có thể giảm được đến 2%.

Trong khi đó, nhiều chuyên gia cho rằng  vi-rút có trong tinh dịch là những vi-rút tự do và những vi-rút ở dạng kết hợp với các tế bào khác không phải là tinh trùng.

Do đó, các bác sĩ có thể hạn chế nguy cơ lây truyền cho người phụ nữ không bị nhiễm HIV bằng phương pháp lọc rửa  tinh trùng trước khi bơm cho người mẹ lúc rụng trứng.

Phương pháp này cho thấy đến 99% HIV trong tinh dịch được loại bỏ. Nhiều trung tâm thụ tinh nhân tạo trên thế giới đã thực hiện thường quy việc lọc rửa tinh trùng để loại trừ HIV.

Nếu người phụ nữ bị nhiễm HIV, thì việc lọc rửa tinh trùng và thụ tinh nhân tạo có thể ngăn ngừa được sự lây nhiễm cho người đàn ông.