Biến hoá cháo ngon cho mẹ mang thai

 

 

Bổ sung dưỡng chất trong thời gian mang thai là vô cùng quan trọng với bà bầu nhưng bạn đã biết những món ăn nào tốt cho thai phụ chưa? Cháo giúp thai phụ nhanh hấp thụ dinh dưỡng, rất có lợi cho bao tử, nhưng nếu hỉ ăn mãi một món cháo trong suốt 9 tháng 10 ngày, liệu mẹ có chịu nổi? Hãy cùng chế biến để cải thiện món cháo ngon miệng cho mẹ bầu nhé!

 

  • Cháo chép

Món ăn này rất phổ biến với bà bầu vì nó giúp an thai và làm da dẻ thai nhi hồng hào hơn.

Nguyên liệu:

– 1 con cá chép còn sống khoảng 0,5kg.
– Gạo tẻ 1/3 bát ăn cơm.
– 1 nắm gạo nếp.
– Gia vị, mì chính, hạt nêm.
– 4 củ hành khô.
– Lá ngải tươi.
– Rau mùi ta, thì là.

Chế biến:

– Cá chép rửa sơ qua (không được rửa hết nhớt của cá), không được mổ tránh làm mất máu cá (máu cá chép rất bổ cho bà bầu), rửa sạch khu vực mang cá.

– Luộc cá đến khi nước sôi, hớt bọt cho trong nước, hạ lửa cho liu riu khoảng 40’ cho cá chín đều thì vớt ra, gỡ lấy thịt cá, bóp nhuyễn.

– Nước luộc cá để lắng, gạn lấy nước trong, đun sôi cho ít gia vị rồi cho gạo nếp, gạo tẻ vào nấu thành cháo. Chú ý nước sôi cho gạo vào đợi nước sôi lại thì hạ lửa nấc bé nhất, không được ngoáy thì cháo sẽ tự chín mà không bị khê. Hầm gạo khoảng 1 giờ là chín.

Sau khi sơ chế các nguyên liệu trên, để có món cháo cá chép thành phẩm chúng ta có 2 cách như sau:

– Cách 1: Đối với những người ăn được đồ tanh (tức là không nghén): Cháo chín ta thả phần thịt cá đã gỡ sạch xương răm vào nồi cháo, đảo đều, nêm nếm gia vị rồi thả rau ngải vào cho lá ngải chín thì có thể ăn được.

– Cách 2: Đối với các bà mẹ đang nghén (mà nghén thì hay sợ mùi tanh): 4 củ hành khô ta bằm nhỏ, cho dầu ăn vào chảo đợi cho sôi phi thơm hành lên xào thịt cá cho săn, trong lúc xào nhớ nêm ít gia vị. Sau đó trút vào nồi cháo đảo đều, nêm gia vị vừa ăn. Rau mùi và thì là thái nhỏ, khi nào ăn rắc vào cháo cá.

 

  • Cháo lươn

Có tác dụng mát cho cơ thể, tránh chảy máu cam

Nguyên liệu:

– 300g lươn tươi sống.
– 1/3 bát gạo tẻ, 1 nắm gạo nếp.
– Nước dùng (nước hầm xương, nước luộc gà).
– Gia vị, hạt nêm.
– Hành khô 3 củ.
– Mùi ta, thì là, rau răm.

Chế biến:

– Lươn không được mổ mà chỉ rửa sạch nhớt, luộc chín, gỡ lấy thịt và cục máu trong bụng lươn (cục máu này là thứ bổ nhất của con lươn), phi thơm hành khô bằm nhỏ rồi xào thịt lươn, nêm ít gia vị.

– Xương lươn giã nát lọc lấy nước, hòa cùng nước luộc lươn, nước dùng, thêm gia vị để nấu cháo (cách nấu cháo gạo như nấu cháo cá chép).

– Cháo chín thả thịt lươn xào thơm vào trộn đều.

– Rau thơm thái nhỏ, lúc ăn rắc vào cháo.

  • Cháo thập cẩm

Loại cháo này là nguồn dinh dưỡng phong phú. Táo tàu chứa nhiều chất dinh dưỡng như: vitamin C và protein… được gọi là vitamin thiên nhiên. Nho khô có công dụng bổ khí, bổ máu, mạnh gân cốt, an thai. Hạt đào là thực phẩm bổ não, có lợi cho trí óc, hạt kê chứa nhiều vitamin B2. Thai phụ ở thời kỳ đầu ăn loại cháo này có thể thu được chất dinh dưỡng hợp lý và toàn diện, có lợi cho sự phát triển các cơ quan của thai nhi.

Nguyên liệu:

– 200g hạt kê.
– 100g gạo.
– 50g đậu xanh.
– 50g đậu phộng.
– 50g táo tàu.
– 50g hạt đào.
– 50g nho khô.
– Một lượng đường đỏ thích hợp.

Cách chế biến:

– Kê, gạo, đậu xanh, đậu phộng, táo tàu, hạt đào, nho khô vo, rửa sạch.

– Đậu xanh cho vào nồi, thêm một ít nước, nấu mềm; sau đó tiếp tục cho thêm nước sôi vào.

– Cho kê, gạo, đậu phộng, táo tàu, hạt đào, nho khô vào, thêm đường đỏ, trộn đều, nấu đến khi chín mềm là ăn được.