Bí quyết chăm sóc bé thừa cân béo phì

Hiện nay, tỉ lệ trẻ em thừa cân ngày càng tăng lên. Điều này thực sự ảnh hưởng xấu cho sức khỏe và quá trình phát triển của trẻ. Do đó, các mẹ nên cân đối lại chế độ dinh dưỡng của trẻ, đồng thời, cần kết hợp với vận động để ngăn ngừa tình trạng nguy hiểm sau này.

Tăng cường trái cây và rau xanh

Thay vì ăn quá nhiều tinh bột, dễ dẫn tới tình trạng thừa cân, mẹ hãy chuẩn bị nhiêu rau quả và trái cây hơn trong bữa ăn của trẻ. Vì các loại thực phẩm này không chỉ giúp cung cấp nhiều vitamin tốt cho cơ thể mà còn cung cấp nhiều chất xơ làm giảm khả năng béo phì.

cham-soc-tre-thua-can-beo-phi-2

Chất xơ tạo cảm giác no bụng và hỗ trợ cho hệ tiêu hóa hoạt động dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, do chất xơ có thể hạn chế và kiểm soát lượng đường trong máu nên không tạo ra tình trạng thừa đường để chuyển hóa thành mỡ dự trữ. Ngay trong quá trình tiêu hóa thức ăn, cả chất xơ hòa tan và không hòa tan đều làm tăng tốc độ vận chuyển thức ăn trong ruột, hạn chế được sự hấp thu các chất dinh dưỡng nên cũng hạn chế tăng cân.

Hoạt động nhiều hơn

Một trong các lý do quan trọng nhất của vấn đề béo phì là các em đều kém tập thể thao – một yếu tố cho cơ thể không đốt cháy mỡ thừa. Cho nên để phòng ngừa tình trạng này, mẹ nên cho bé chơi một môn thể thao nào đó và chăm chỉ vận động đều đặn hơn.

Đối với các bé nhỏ, chưa cần phải giảm béo. Để phòng tránh tình trạng thừa cân, tốt nhất là mẹ nên hạn chế tinh bột và cho bé vận động nhiều hơn. Tuy nhiên lượng tinh bột vẫn cần cung cấp được nhu cầu năng lượng của trẻ.

Dinh dưỡng cho trẻ thừa cân

Trước khi bắt tay vào phương pháp này, bạn cần biết về nhu cầu dinh dưỡng của bé và các nguồn dinh dưỡng tốt, vừa đủ trong mỗi khẩu phần ăn của bé. Dinh dưỡng cho bé bị thừa cân là chế độ ăn hợp lý, điều độ, cũng không để trẻ quá đói vì khi quá đói, bé sẽ ăn nhiều gấp đôi bình thường.

Cùng với đó, mẹ cần kiểm soát mức độ tăng cân của trẻ trong độ tuổi này tránh tình trạng giảm cân nhanh gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ nhỏ.

Uống đủ lượng nước và sữa hằng ngày

Uống đủ nước mỗi ngày không chỉ giúp bé điều hòa các chất trong cơ thể mà còn giúp kiểm soát năng lượng một cách hiệu quả. Nếu trẻ bị thừa cân, bạn nên cho bé uống các loại sữa không đường, tránh uống sữa đặc có đường, với trẻ nhỏ nên lưu ý cho bé bú sữa mẹ.

Mời các mẹ tìm hiểu thêm về sữa xách tay Nhật bản và sữa aptamil anh số 2 tại aptaclub.com.vn để lựa chọn sản phẩm dinh dưỡng tốt cho bé nhà mình nhé.