Bệnh thường gặp ở phụ nữ mang thai và lời khuyên bác sĩ (Phần 2)

 

Từ khi cấn thai cho đến lúc sinh con, bạn có thể đối đầu với rất nhiều rắc rối như: ốm nghén, chán ăn, choáng váng, tay chân sưng phù, rạn da… và những thay đổi bất thường khác của cơ thể. Vậy bạn cần chuẩn bị cho mình kiến thức cơ bản về những chứng bệnh thông thường trong quá trình mang thai dưới đây:

  1. Choáng váng

Trong quá trình mang thai, huyết áp luôn thấp hơn bình thường, điều này khiến bạn luôn cảm thấy choáng váng, muốn xỉu bất cứ lúc nào.

Lời khuyên: Hãy chậm rãi, từ từ ngồi dậy mỗi khi bước xuống giường hoặc bồn tắm.

Nếu mệt bất thình lình, hãy ngồi hoặc nằm lên một chiếc gối mềm cho đến khi thấy thăng bằng hơn.

  1. Đái rắt

Hiện tượng đái rắt (thường vào ban đêm) là điều dễ gặp của các chị em mới có thai trong vòng 3 tháng đầu của thai kỳ. Thực sự đây không phải là bệnh mà chỉ là hiện tượng sinh lý của người mới có thai của kỳ tam cá nguyệt đầu tiên. Khi có thai, tử cung to dần lên, đè trực tiếp vào phía sau bàng quang gây những kích thích khiến thai phụ luôn có cảm giác mót tiểu và tạo nên tình trạng đái rắt.

Lời khuyên:

Uống ít nước trước khi đi ngủ. Không nên quá lo lắng bởi vì thường sau ba tháng trở đi, tử cung to lên, phát triển vượt ra khỏi lòng xương chậu và không trực tiếp đè vào bàng quang nữa, lúc đó hiện tượng này sẽ tự hết. Tuy thế, khi thai nghén đến tháng cuối, vào những ngày sắp sinh, do đầu thai nhi tụt thấp xuống đè vào bàng quang, lúc đó tình trạng đái rắt lại có thể xuất hiện. Nếu hiện tượng này kéo dài thì hãy nghĩ đến bệnh nhiễm trùng đường tiểu.

  1. Ợ chua

Khi mang thai, do biến động về mặt kích thích tố, dịch vị chua trong dạ dày trào ngược trở lại thực quản, điều này khiến bạn rất khó chịu, thậm chí còn cảm thấy đau rát nơi lồng ngực.

Lời khuyên: Buổi tối, hãy uống một ly sữa nóng, gối cao thêm một chiếc gối và khám bác sĩ để được hỗ trợ thuốc chống dư acid.

  1. Són tiểu

Bạn thường són tiểu một ít ra quần vào lúc vận động mạnh, ho, hắt hơi hoặc cười. Nguyên nhân là bởi các cơ sàn xương chậu khi mang thai rất yếu.

Lời khuyên: Nên uống nhiều nước, tránh táo bón và xách nặng.Tập luyện các cơ sàn xương chậu đều đặn.

  1. Trĩ

Khi đi cầu, bạn sẽ cảm thấy ngứa, đau và thậm chí là chảy máu thì đó là biểu hiện của bệnh trĩ.

Nguyên nhân là do đầu thai nhi đè lên các tĩnh mạch quanh hậu môn khiến chúng bị giãn nở. Bệnh thường biến mất ngay sau khi bé ra đời.

Lời khuyên: Bổ sung chất xơ, tránh táo bón và đứng quá lâu. Sử dụng một túi đá để chườm vào chỗ bị trĩ.

  1. Phát ban

Do biến đổi kích thích tố trong quá trình mang thai, các mảng đỏ thường xuất hiện trên vùng có nếp gấp và hay ra mồ hôi như dưới 2 bầu vú hoặc vùng bẹn.