Bảo vệ buồng trứng luôn khỏe

 

Ngày nay, có nhiều phụ nữ gặp phải tình trạng suy buồng trứng (hay còn được hiểu là lão hóa buồng trứng) sớm. Người phụ nữ bị suy buồng trứng sớm có thể hành kinh trở lại dù không đều. Suy buồng trứng là một trong những nguyên nhân khiến chị em gặp nhiều khó khăn trong việc thụ thai.

Buồng trứng có chức năng nuôi dưỡng trứng trưởng thành để rụng và thụ thai. Cũng như bất kì bộ phận nào trong cơ thể, buồng trứng cũng có “tuổi” và có thể bị lão hóa, giảm chất lượng nếu chúng ta không biết chăm sóc tốt bản thân.

Triệu chứng thường gặp nhất khi bị suy buồng trứng là kinh nguyệt không đều. Có những bạn có thể còn gặp các triệu chứng tương tự như mãn kinh, bao gồm: cơn bốc nóng; vã mồ hôi về đêm, dễ kích động; khó tập trung tư tưởng, ít quan tâm đến tình dục, đau khi quan hệ tình dục, âm đạo khô, mất khả năng sinh sản…

Buồng trứng khỏe mạnh sẽ giúp các bạn có tâm lý yên tâm hơn về khả năng sinh sản của mình. Để buồng trứng khỏe mạnh, chúng ta nên chú ý những điều sau đây:

  1. Bổ sung sắt trong những ngày “đèn đỏ”

Trong những ngày “đèn đỏ”, cơ thể có thể mất đi một lượng lớn nguyên tố sắt mà sắt lại bổ sung dinh dưỡng cho buồng trứng. Do đó, trong thời gian này, bạn nên ăn nhiều rau và những thực phẩm giàu sắt như nội tạng động vật để giúp buồng trứng khỏe mạnh hơn.

  1. Bổ sung sản phẩm từ đậu nành

Protein thực vật có trong đậu nành giúp buồng trứng khỏe mạnh hơn. Mỗi ngày ăn một miếng đậu phụ nhỏ là đủ vì nạp quá nhiều protein thực phẩm, đồng thời gia tăng gánh nặng cho thận. Tuy nhiên, ăn đậu phụ luộc sẽ tốt hơn đậu phụ rán bởi vì trong dầu ăn dùng để rán đậu có chứa các acid béo không bão hòa, sẽ phá hủy hoạt tính của protein thực vật, làm giảm tác dụng của protein.

  1. Hạn chế dùng thuốc giảm đau

Thuốc giảm đau gây ức chế thần kinh não, uống trong thời gian dài sẽ làm “mê hoặc” trung khu não, tốc độ “ra chỉ thị” của não tới buồng trứng chậm, hoạt tính của buồng trứng cũng suy giảm theo.

Ngoài ra, bạn cũng nên tránh bị ảnh hưởng bởi các bức xạ máy tính vì bức xạ máy tính sẽ ảnh hưởng tới chất lượng buồng trứng, nhất là khi bạn sử dụng gần vùng bụng. Bức xạ máy tính bảng ít hơn rất nhiều so với máy tính để bàn, muốn tránh tối đa bức xạ máy tính, cách tốt nhất là nạp điện tốt cho máy tính bảng, rút nguồn điện, dùng pin để làm việc.

Nếu bạn đang có kế hoạch có con thì việc cần làm là đi kiểm tra trứng. Qua việc kiểm tra chất lượng trứng, bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng trứng của bạn và có kế hoạch giúp bạn tăng cường sức khỏe sinh sản của mình.