Bánh trung thu lên mốc nhiều trước hạn do bị làm giả

Trung thu đã qua một thời gian nhưng nhiều cửa hàng bán bánh vẫn buôn bán tấp nập với giá rẻ như cho. Xen vào trong loạt bánh chính hãng là những mẫu bánh nhái, bánh giả, bánh kém chất lượng hòng qua mắt khách hàng, thu lời cao.

Bánh trung thu Kinh Đô, Đồng Khánh bị tố là bánh nhái, bánh kém chất lượng?

Một nhóm phóng viên của chúng tôi làm một cuộc khảo sát tại các điểm bán bánh trung thu có đặt bảng hiệu của những thương hiệu nổi tiếng như Kinh Đô, Đồng Khánh, Bibica,…thì phát hiện ra rằng họ bán cả bánh của những thương hiệu nhỏ, hoặc ăn theo tên thương hiệu Đồng Khánh hoặc nhái thương hiệu bánh trung thu Kinh Đô,…

Chính vì như vậy, nhiều chuyện dở khóc dở cười xảy ra khắp mọi miền đất nước cũng vì …bánh trung thu.

Tại tỉnh Quảng Nam, chị Nguyễn Thị Thanh Hiền đưa con trai đi mua 2 hộp bánh trung thu để tặng cô giáo và để gia đình dùng. Đến ngày 5.9, khi con ở nhà mở hộp bánh ra chơi, chị mới phát hiện 4 chiếc bánh đã nổi mốc meo mặc dù hạn sử dụng vẫn còn đến ngày 14.9.

Cảm thấy bức xúc, chị Hiền liền gọi ngay đến đường dây hỗ trợ khách hàng ở hộp bánh để hỏi thì mới vỡ lẽ là mình đã mua bánh trung thu Đông Khanh chứ không phải Đồng Khánh. Những kiểu họa tiết trên bánh khiến chị rối mắt, hạn sử dụng bánh vẫn còn nhưng chị đâu nghĩ rằng mình bị lừa một cách ngoạn mục như vậy.

Không chỉ thương hiệu Đồng Khánh, bánh trung thu Kinh Đô cũng bị nhái nhưng tinh vi hơn và rất hiếm người tiêu dùng phát hiện được. Thương hiệu Kinh Đô là rất nhiều người tiêu dùng chọn mua, nhưng nếu không để ý kỹ cũng dễ bị lừa. Vì giữa rực rỡ sắc màu, giữa nhiều loại bánh, loại hương vị, khách hàng thường dễ bị rối mắt. Hộp bánh Kinh Đô giả cũng làm giống y như mẫu bánh thật, chỉ có màu vàng nhạt hơn và logo hình vương miện nhỏ hơn”, chị Nguyễn Kim Ánh – chủ một cửa tiệm bán bánh trung thu ở thành phố Hội An cho hay.

Nhiều cách “ngụy trang” bánh thương hiệu

Khảo sát thực tế cho thấy người bán bánh giả có rất nhiều “chiêu” đánh lừa người tiêu dùng. Thông thường, người bán bánh mua trọn bộ hộp, logo và cả tem giả bánh Kinh Đô về “ngụy trang” lên bánh giả.

Với cách này, người bán lời rất nhiều nhưng người tiêu dùng có thể nhận ra vì bánh trung thu thật của Kinh Đô có logo in thẳng vào hộp bánh, phía đáy hộp có in thành phần bánh, tên công ty còn bánh trung thu giả thì không và logo Kinh Đô thì được dán vào hộp bánh. Ngoài ra, người bán có thể tráo tem bánh.

Người bán thường nhập thật nhiều bánh trung thu thập cẩm 2 trứng của Kinh Đô về rồi tháo bỏ tem và mua tem giả vi cá jambon 2 trứng đặc biệt dán vào bán hưởng lời chênh lệnh 13.000 đồng/cái.

Theo chị Ánh, hiện có rất nhiều những chiếc xe chở hàng nhỏ của một số cá nhân chở bánh trung thu đi bán dạo với giá thấp hơn khoảng 40% so với giá thị trường: “Nếu để ý, người tiêu dùng sẽ nhận thấy ngay đó là bánh trung thu nhái, giả, kém chất lượng.

Dưới những thương hiệu quen thuộc như Kinh Đô, Đồng Khánh, Đồng Thạnh… thường có những cái tên được ghi rất mờ và nhỏ như Đồng Khánh Hữu Thành, Bảo Anh Đông Khanh…”

Rõ ràng, đứng trước thị trường bánh trung thu hết sức phức tạp về chất lượng, cũng như giá cả, việc lựa chọn bánh trung thu phù hợp và an toàn đang trở nên vô cùng khó khăn.

Bên cạnh đó, người mua cần đặc biệt cảnh giác với những mẫu mã bánh trung thu thiết kế lạ; không được đựng trong những bao bì dành cho thực phẩm bởi bánh có thể đã bị nhiễm khuẩn, hết giá trị sử dụng…