Bạn có biết về bệnh thoái hóa cột sống

Thoái hóa cột sống thắt lưng là bệnh lý rất thường gặp bắt đầu từ tuổi trung niên hay các đối tượng thường xuyên mang vác nặng trong thời gian và mật độ dày đặc. Những biểu hiện của bệnh là đau mỏi phần vai, cổ, lưng, ê ẩm khắp người sau khi thức dậy, các hoạt động vùng cổ bị hạn chế…Để có thể hiểu rõ hơn thoái hóa cột sống là gì thì bạn cần phải đi tìm hiểu kỹ càng hơn về bệnh này.

Nên đọc Tìm hiểu về bệnh thoái hóa cột sồng thắt lưng L4-L5

Cột sống gồm có 33 đốt sống trong đó căn bệnh : thoái hóa cột sống thắt lưng là phổ biến hơn cả, mà thường gặp nhất là tình trạng thoái hóa cột sống L4 – L5. Mời bạn cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé! Cột sống…

Hình ảnh

Thoái hóa cột sống là gì?
Đây là một loại bệnh về xương khớp rất phổ biến, hầu hết mọi người đều gặp trong các giai đoạn của cuộc đời, nhất là khi lớn tuổi. Đây là quá trình lão hóa xảy ra ở cột sống khi cơ thể bạn trở nên già đi. Thoái hóa cột sống gây đau nhức, viêm khớp, mọc gai nơi những đốt sống, giảm khả năng vận động của bệnh nhân.
Cột sống cơ thể người có 33 đến 34 đốt xương sống, gồm 12 đốt sống ngực, 7 đốt sống cổ, 5 đốt thắt lưng và những đốt xương sống cụt và cùng dính với nhau để tạo ra xương cụt và xương cùng. Những đốt sống này được nối bằng những sợi dây chằng và được bảo vệ nhờ vào hệ thống cơ.

Nên đọc Thoái hóa cột sống có nguy hiểm không?

Thoái hóa cột sống là quá trình thoái hóa sụn khớp ở cột sống, phổ biến ở những người trung niên. Tùy theo vị trí cột sống thường bị thoái hóa là cột sống cổ hay thắt lưng mà bệnh nhân có những biểu hiện khác nhau. Tuy nhiên, dù…


Nguyên nhân
Giữa các đốt sống có một đĩa đêm được cấu tạo từ sụn, mô xơ và nước. Các đĩa đệm này có thể suy giảm, lồi ra hoặc bị phá vỡ do tuổi tác. Nguyen nhan thoat vi dia dem là do nhân đĩa đệm bị lệch, chèn ép các dây thần kinh. Ngoài ra, thoát vị đĩa đệm cũng làm tăng áp lực đè lên sột sống.

Hẹp tuỷ sống là tình trạng nghiêm trọng hơn so với thoát vị đĩa đệm. Vì các ống tuỷ sống bị siết chặt, cột sống và dây thần kinh có thể bị nén và kích thích gây đau lưng và các bộ phận khác của cơ thể tuỳ thuộc vào vị trí các dây thần kinh bị chèn ép.
Triệu chứng của bệnh thoái hóa cột sống
Đa số bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng là do những tổn thương của đĩa đệm gây nên. Tùy thuộc vào mức độ hư đĩa đệm mà có các triệu chứng đau thắt lưng như:

Đau vùng lưng dưới, đau lan buốt xuống mông và kéo xuống chi chân, biểu hiện đau đầu nhất là về đêm.
Xuất hiện những cơn đau lưng đột ngột sau chấn thương, vận động quá mức, hoặc sau khi bị mắc mưa, bị lạnh.
Đau ở phần cột sống thắt lưng, đau nhiều nên cúi không được, ngồi xuống không đứng lên ngay được.
Đau lưng dữ dội, hoặc âm ỉ làm hạn chế vận động, đứng vẹo qua một bên.
Đau tăng xuất hiện khi vận động, thay đổi thời tiết, ho hay trở mình cũng đau.

Nên đọc Đau thắt lưng: báo hiệu của nhiều bệnh

Đau lưng dưới là triệu chứng phổ biến có thể gặp trong mọi lứa tuổi, do nhiều nguyên nhân bao gồm các vấn đề về xương khớp, bệnh về tiết niệu và do chính thói quen sinh hoạt, tư thế sai trong lao động cũng như nghỉ ngơi. Ngày nay,…


Thường xuất hiện các cơn đau lưng kéo dài từng đợt rồi giảm và hết, sau đó lại xuất hiện đợt khác sau khi vận động nhiều ở khớp và quanh khớp, kết hợp với tình trạng chịu áp lực quá tải kéo dài của cột sống.
Xuất hiện chứng co cứng cơ cạnh cột sống.
Khi thấy có các triệu chứng trên, bạn nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Xem thêmhttp://acc.vn/trong-voi-trieu-chung-dau-lung-khi-nam-ngu/