Ba loại nước không nên pha chung pha sữa bột cho bé

Việc chọn lựa sữa bột thích hợp cho trẻ nhỏ chưa đảm bảo được cơ thể của trẻ sẽ hấp thụ được chất dinh dưỡng tối ưu nhất, mà còn quyết định bởi liệu mẹ đã biết pha sữa chuẩn cho bé hay không. Một số người nghĩ rằng: sữa bột nên pha thêm nước khoáng hay nước ép hoa quả để bổ sung thêm dưỡng chất cho con, nhưng điều này không chỉ làm mất đi chất dinh dưỡng có trong sữa mà còn ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của bé. Và sau đây là 3 loại nước mà các mẹ cần tránh sử dụng vào sữa uống cho con.

1/ Tránh pha sữa với nước hoa quả

Trái cây là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất cho cơ thể, đặc biệt là vitamin C giúp hấp thu tốt chất sắt có trong sữa và thực phẩm, tăng cường quá trình tạo máu của cơ thể nhất là trẻ nhỏ.
Tuy nhiên, nước trái cây hoàn toàn không thích hợp dùng để pha sữa vì trong nước trái cây có chứa nhiều vitamin C và một số axit hữu cơ. Các chất này sẽ làm vón casein (một loại protein chính trong sữa) sẽ làm cho trẻ khó tiêu và đầy bụng.
Bên cạnh đó, các mẹ không nên cho trẻ uống sữa ngay sau hoặc trước khi ăn hoa quả. Một điều cần lưu ý nữa là không nên cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi uống bất kỳ loại nước trái cây nào nhé.

2/ Tránh pha sữa công thức cùng nước khoáng

Khi dùng nước khoáng để pha sữa cho trẻ em uống sẽ có nguy cơ tạo ra một số chất trung gian nguy hiểm. Thực sự, nước khoáng chỉ tốt cho một số người có nhu cầu cần bổ sung chất khoáng, còn “nước tinh khiết” chỉ tốt cho người đã có đầy đủ mọi chất khoáng.
Nếu uống sữa pha với nước khoáng, trẻ không hấp thu được hết những chất dinh dưỡng có trong sữa. Ví dụ trẻ có nhu cầu cần nhiều chất khoáng, vitamin để phát triển, nhưng nếu uống một loại nước khoáng nào đó lâu ngày thì chỉ được cung cấp một số chất, thiếu những chất khác, điều này sẽ cản trở sự phát triển của trẻ.

3/ Đừng pha nước rau luộc vào sữa của trẻ

Nước luộc từ những loại rau như củ dền, cà rốt, nước cải bẹ xanh, bắp cải, củ cải đường… thường có chứa hàm lượng nitrate cao, sau khi ăn sẽ đi vào máu kết hợp với hemoglobin của hồng cầu tạo ra methemoglobin khiến hồng cầu mất khả năng vận chuyển ôxy và có thể gây tử vong nếu không điều trị kịp thời.
Hơn nữa, các loại rau thường được sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật nên khi nấu thường hòa tan trong nước luộc rau. Dùng nước luộc rau đó pha sữa sẽ có nguy cơ gây ngộ độc cho trẻ.

——————-

Mời các mẹ tìm hiểu thêm về sữa nhập khẩu và các loại sữa nhật xách tay tại aptaclub.com.vn để lựa chọn sản phẩm dinh dưỡng tốt cho bé nhà mình nhé.