Bà bầu mang cao gót có hại không?

 

Giày cao gót sẽ giúp chị em phụ nữ trở nên mềm mại và quyến rũ hơn, nhất là khi kết hợp với những bộ đầm tha thướt. Thế nhưng lạichẳng hợp chút nào với mẹ bầu đâu. Nếu đi giày cao gót thường xuyên trong thai kỳ có thể mẹ sẽ phải đối mặt với khá nhiều vần đề rắc rồi đó.

Giày cao gót không nên là lựa chọn của các mẹ bầu.​

Khi đang mang thai, nếu mẹ sử dụng việc đi lại trên giày cao gót quá nhiều, mẹ bầu sẽ phải đối mặt với những vấn đề sau:

1/Chuột rút

Các cơ bắp chân bị kéo căng khi đi giày cao gót là nguyên nhân khiến mẹ dễ bị chuột rút hơn. Đặc biệt trong thời kỳ mang thai thì mẹ bầu càng dễ bị triệu chứng này hơn đấy.

2/ Đau lưng

Đi giày cao gót không chỉ khiến cho trọng lực dồn rất nhiều lên xương sống mà còn làm cho tư thế đứng thay đổi. Lúc này xương chậu bị đưa về phía trước và khiến lưng bị gập. Do đó đôi giày cao gót sẽ khiến cho người mang dễ mỏi và gây ra đau đớn.

Trong thời kỳ mang thai, các dây chằng ở lưng và chân được nới lỏng hơn khi mẹ bầu mang thai nhằm tạo điều kiện để thai nhi phát triển. Thế nên, giày cao gót tạo áp lực trên các khớp xương chậu và tác động lên các dây chằng này, gây ra đau nhức cho mẹ bầu.

3. Mất thăng bằng

Trọng lượng cơ thể tăng và đồng thời sức mạnh các cơ ở mắt cá nhân lại giảm sút do sự thay đổi nội tiết tố. Điều này khiến cho việc té ngã khi mang giày cao gót dễ dàng xảy ra hơn. Các va chạm khi té ngã có thể gây chấn thương cho thai nhi.

4. Đau bắp chân

Khi mẹ bầu mang giày cao gót, áp lực lên các cơ gia tăng vì bị kéo căng cho phù hợp với thế đứng của mẹ bầu. Trong khi đó dây chằng ở mắt cá chân và bắp chân cũng trở nên lỏng hơn mẹ mang thai, khiến cho tác động này càng nghiêm trọng. Hậu quả là mẹ thường cảm thấy đau bắp chân khi mang giày cao gót.

5. Chân sưng phù

Sưng phù chân là biểu hiện phổ biến ở mẹ bầu do sự trữ nước và lưu lượng máu gia tăng trong cơ thể. Khi mẹ bầu mang giày chật chội hay giày cao gót sẽ khiến cho tình trạng này nghiêm trọng hơn. Vì vậy càng mẹ bầu đừng cố gắng với những đôi giày cao nhé.

Hướng dẫn mẹ sử dụng giày cao gót một cách an toàn và khoa học

Mẹ bầu không nên đi giày cao gót, nhưng trong một số trường hợp bắt buộc phải dùng, thì mẹ bầu nên hạn chế những rủi ro của chúng với những gợi ý sau:

– Mẹ bầu sẽ bớt lo lắng hơn khi đi giày trong ba tháng đầu thai kỳ. Sự thay đổi của mẹ bầu chưa toàn diện trong thời gian này, đồng thời cũng vì trọng lượng của mẹ bầu cũng chưa tăng đáng kể.

Những đôi giày cao gót nhọn như thế này dễ khiến cho mẹ bầu bị mất thăng bằng.​

– Hãy chọn đôi giày không quá cao và đảm bảo chúng thật chắc chắn nhé.

– Giày nên vừa chân, không cố ép mình mang đôi giày chật chội, gò bó cho đôi chân. Điều này chỉ làm cho cảm giác khó chịu và các nguy cơ tăng lên.

– Giày mũi nhọn, gót nhọn hay giày độn mũi là những loại giày nên loại hẳn danh sách. Vì độ an toàn của chúng cực thấp, nhất là trong vai trò giữ thăng bằng.

– Hãy dành thời gian nghỉ ngơi cho đôi chân khi mẹ đi giày cao gót, ưu tiên tư thế ngồi hơn các tư thế khác như đứng và đi lại.

– Sau khi cởi giày nên xoa bóp, massage để giúp cho chân dễ chịu hơn.