Bà bầu có nên tẩy giun?

 

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, phụ nữ có thai nhiễm giun sán nặng nên tẩy bằng thuốc có chứa Praziquantel, Mebendazol hoặc Abendazol nhưng nên đợi sau quý I của thai kỳ.

Lưu ý: Thông tin về những chất diệt giun sán dưới đây mang tính chất tham khảo, bạn muốn tẩy giun, nhất thiết phải hỏi ý kiến bác sĩ về loại thuốc, liều lượng và thời điểm sử dụng!

Mebendazone: Dù Mebendazone được chứng minh là gây quái thai khi thử nghiệm trên loài chuột nhưng chất này lại không gây dị tật và an toàn khi sử dụng cho thai phụ. Như vậy, ở liều điều trị thông thường, Mebendazone được coi là an toàn với phụ nữ mang thai.
Albendazole: Có khả năng gây quái thai ở động vật khi sử dụng liều cao nhưng lại được chứng minh là an toàn cho bà bầu.

Praziquantel: Cho đến nay, chưa có bằng chứng nào kết luận Praziquantel gây quái thai cho động vật, vì vậy, nó cũng khá an toàn cho phụ nữ có thai.

Diethylcarbamazine: Diethylcarbamazine được sử dụng rộng rãi trong việc điều trị bệnh giun ở người nhiều thập kỷ nay. Hiện chưa có bằng chứng nào kết luận Diethylcarbamazine gây nên hiện tượng quái thai ở người nên nó cũng được chỉ định cho phụ nữ có thai.

Lưu ý với Ivermectin: Chất này được thử nghiệm là an toàn với loài chuột và thỏ nhưng lại chưa được xác định là không gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Vì vậy, nó bị chống chỉ định với phụ nữ có thai.

Ngoài ra một số thuốc tẩy giun khác như Levamisol, Pyrantel, hiện chưa có đủ thông tin về tính an toàn đối với phụ nữ mang thai.

Phương pháp tẩy giun sán từ hoa quả

Theo Sức Khỏe & Đời Sống, một số phương pháp tẩy giun sán từ các loại rau quả khá an toàn cho bà bầu. (Hiện chưa có tài liệu nào nghiên chứng minh chúng gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thai phụ và thai nhi).

– Rau sam chữa giun kim: Rau sam tươi 50 g rửa sạch, thêm ít muối giã nát, vắt lấy nước, thêm ít đường vào cho dễ uống. Uống liền trong 3-5 ngày.

– Hạt bí ngô chữa sán: Bóc hết vỏ cứng của hạt bí ngô, để nguyên màng xanh ở trong. Người lớn dùng 100g nhân giã nhỏ trong cối, có thể dùng 50-60 ml nước, thêm chút đường và sử dụng sau đó.

– Trâm bầu chữa giun đũa: Quả trâm bầu với lá mơ tam thể lượng bằng nhau, thái nhỏ, trộn đều, thêm bột vào làm bánh, hấp lên, ăn vào sáng sớm lúc đói.

– Bách bộ chữa giun đũa: Ngày uống 7-10g bách bộ khô (mua ở hàng thuốc Bắc) dưới dạng thuốc sắc. Uống vào sáng sớm lúc đói, uống 5 ngày liền.