Bà bầu có nên ăn nhãn hay không?

Quả nhãn tròn căn, ngọt lịm và chứa nhiều chất bổ dưỡng luôn là loại quả được nhiều người yêu thích. Mặc dù thế, một số người lại e ngại rằng phụ nữ mang thai nên tránh ăn nhãn vì có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của mẹ và bé. Vậy bà bầu có nên ăn nhãn hay không? Và nên ăn như thế nào để vừa bảo đảm sức khỏe mà mẹ bầu vẫn nhận được lợi ích từ loại trái cây thơm ngon này? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời thắc mắc này dưới góc nhìn từ bác sĩ.

Ăn nhãn khi có bầu có sao không?

Bà bầu có được ăn nhãn hay không?

Theo Đông y, nhãn có vị ngọt, tính ôn nhiệt, có chức năng bổ ích tâm kỳ, dưỡng cơ dưỡng khí, dưỡng huyết an thần. Nhãn còn có thể sinh tân dịch, nhuận ngũ tạng, cung cấp nhiều chất bổ. Nhưng do nhãn có vị ngọt, ấm nên đối với người bị đờm hỏa bên trong và bị bệnh nóng trong người thì không nên ăn, nhất là phụ nữ đang có bầu.

Theo PGS. TS Trần Đình Toán, Trưởng khoa dinh dưỡng của Bệnh viện Hữu Nghị, quả nhãn được y học cổ truyền sử dụng dưới nhiều dạng thuốc (thuốc sắc, rượu thuốc,…) để bồi bổ cơ thể, chống mất ngủ và suy nhược thần kinh. Nhưng đối với những người ở thể hỏa vượng, bị cao huyết áp, tiểu đường, đặc biệt là bà bầu thì lại không nên ăn nhãn.

Người có thai hầu hết bị chứng nóng trong người, thường bị táo bón, tiểu tiện đỏ xèn, rêu lưỡi khô và vàng, miệng đắng, họng rát,… vì thế khi ăn nhãn vào chẳng khác nào như ‘đổ dầu vào lửa’: tăng bệnh nóng trong, động huyết động thai, ra huyết đau bụng, đau tức bụng dưới, thậm chí làm tổn thương thai khí, dẫn đến sảy thai. Những chị em có bầu trong 7 – 8 tháng đầu đặc biệt cần chú ý về vấn đề này.

Ăn nhãn sau sinh lại rất tốt

Bà bầu có được ăn nhãn hay không?

Bà bầu chỉ nên tránh ăn nhãn trước khi sinh, còn sau khi sinh xong, quả nhãn lại được coi là thuốc bổ.

PGS. TS Trần Đình Toán, nhấn mạnh : “Sản phụ sau khi sinh, nếu có xuất hiện các triệu chứng váng đầu, chóng mặt hoa mắt, vã mồ hôi, mạch nhỏ lưỡi nhạt, đó là hiện tượng huyết hư khí thoát, có thể ăn cháo nóng nấu với nhãn, nhân sen, hồng táo và gạo nếp, sẽ có tác dụng ích khí bổ huyết rất tốt”.

Như vậy, câu hỏi Bà bầu có nên ăn nhãn không đã được giải đáp. Nhãn là thứ quả rất bổ dưỡng, nhưng vì sinh nhiệt nên cần phụ nữ đang mang thai nên tránh ăn, và lại nên dùng sau khi mẹ đẻ em bé. Mong rằng những kiến thức chia sẻ trên hữu ích với các bạn.

Nguồn: Báo Dân trí