Bà bầu có nên ăn khuya không?

 

Khi mang thai có khá nhiều người có thói quen ăn về khuya, họ còn quan niệm rằng đó là thói quen tốt, cung cấp dinh dưỡng cho trẻ mọi lúc. Vậy thực hư của việc làm này là gì? Hãy cùng tìm hiểu để đưa ra hướng đúng đắn trong dinh dưỡng của mẹ nhé!

Tác hại của việc ăn khuya khi mang thai

Ăn khuya chỉ khiến cho mẹ bầu ngủ không ngon giấc và tăng cân mà thôi. Thậm chí, ăn khuya không chừng mực còn ảnh hưởng đến sức khỏe và gây nguy hiểm cho thai nhi. Dưới đây là những ảnh hưởng lên mẹ và bé do ăn khuya:

  1. Ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ

Ban đêm là thời gian cơ thể nghỉ ngơi, các hoạt động bên trong cũng hạ nhịp xuống dần. Do đó, ăn khuya sẽ khiến cho gánh nặng của dạ dày tăng lên, không được nghỉ ngơi và hồi phục trong giấc ngủ. Chưa kể giấc ngủ cũng bị phiền nhiễu, thường sẽ ngủ không yên giấc nếu mẹ bầu ăn đêm no.

Mẹ bầu không nên ăn khuya, một cốc sữa nóng sẽ giúp mẹ ngủ ngon hơn.

  1. Gây béo phì

Ăn đêm còn khiến cho mẹ bầu rất dễ béo phì. Mọi hoạt động của cơ thể để giảm vào ban đêm, do đó không tiêu hao năng lượng nhiều như ban ngày. Lượng dinh dưỡng được cung cấp vào bữa khuya sẽ biến thành năng lượng tích trữ, chuyển hóa dưới dạng chất béo và gây ra tăng cân cho mẹ bầu.

Béo phì không chỉ khiến cuộc sinh thêm khó khăn mà còn khiến mẹ bầu chật vật với việc giảm cân sau sinh đấy.

Hơn nữa, ăn khuya cũng không cung cấp thêm được dinh dưỡng cho bé. Nên việc ăn khuya đơn thuần sẽ chỉ vỗ béo cho mẹ mà thôi.

Lưu ý ăn khuya khi mang thai

Một số mẹ bầu thèm ăn khuya nên tìm hiểu nguyên nhân tại sao mình thấy đói. Cảm giác đói là do nhu cầu thực sự của cơ thể hay chỉ là thói quen. Nếu là nhu cầu của cơ thể thì mẹ bầu cần bổ sung, đáp ứng. Thế nhưng, nếu là thói quen ăn khuya chỉ vì buồn chán hay nhạt miệng hay là suy nghĩ muốn bồi bổ cho cơ thể thì mẹ bầu nên hạn chế và dừng lại nhé.

Tuy nhiên, nếu nguyên nhân là mẹ bầu thực sự cảm thấy đói vào ban đêm thì cũng nên ăn trước khi đi ngủ từ 2 đến 3 tiếng. Mẹ nên ăn những thực phẩm có lợi cho sức khỏe, tránh các thực phẩm nhiều chất béo, khó tiêu như: khoai tây chiên, pizza, các loại đồ ăn nhẹ, đồ ăn vặt… bởi chúng không chỉ khiến tiêu hóa đình trệ mà còn làm tăng lượng đường trong máu.

Mẹ cũng nên tránh các thức ăn cay nóng hay chứa caffein vì chúng kích thích thần kinh khiến mẹ sẽ phải thức mãi mà không ngủ được đấy.

Cuối cùng, việc bổ sung dinh dưỡng trong thai kỳ nên khoa học. Một chế độ dinh dưỡng hợp lý, đa dạng với các thành phần dinh dưỡng cân bằng là tốt nhất. Thường khi mang thai mẹ bầu sẽ cần một lượng dinh dưỡng lớn hơn bình thường rất nhiều, thế nhưng việc ăn uống không có chừng mực có thể khiến mẹ bầu gặp rắc rối.