Axit Folic (Folate) đối với phụ nữ đang mang thai (Phần 2)

  1. Liều dùng khuyến cáo Acid folic mỗi ngày

Do khả năng cung cấp Acid folic từ thực phẩm hạn chế nên buộc người ta phải dùng đến thuốc bổ, tuy nhiên nếu dùng liều cao, dài kỳ cũng có thể gây trúng độc, làm tăng tính thỏa hiệp cho hệ thống thần kinh, gây bệnh mất ngủ, bệnh suy giảm các chức năng của hệ thống tiêu hóa. Dưới đây là liều dùng khuyến cáo:

– Đối với đàn ông, đàn bà trên 19 tuổi dùng tới 1000 microgram (mcg)/ngày.

– Trẻ sơ sinh 0-6 tháng tuổi: Liều dùng 65 mcg/ngày

– Trẻ 6-12 tháng tuổi:  80 mcg/ngày

– Trẻ nhỏ 1-3 tuổi: 150 mcg/ngày

– Trẻ nhỏ 4-8 tuổi:  200 mcg/ngày

– Trẻ 9-13 tuổi:  300 mcg/ngày

– Nhóm người trên 14 tuổi:  400 mcg/ngày.

– Phụ nữ mang thai (không kể tuổi tác):  600 mcg/ngày

– Phụ nữ cho con bú : 500 mcg/ngày.

Thực phẩm giàu Acid folic:

– Gan động vật: 4 aoxơ (113 gam) có chứa 860,70 mcg

– Đậu đỗ đã chế biến: 1 cốc chứa 357,98 mcg

– Đu đủ: 1 quả chứa 115,52 mcg

– Cà chua chín: 1 bát chứa 27,00 mcg

  1. Cách tối ưu hóa Acid folic khi chế biến thức ăn

– Không nên nấu quá nhừ  –  nhất là gan động vật, rau xanh – nên luộc, hấp. Rau xanh có thể ăn sống càng tốt (nhưng phải đảm bảo vệ sinh).

– Không nên ăn thực phẩm chế biến quá kỹ, kể cả thực phẩm dạng bột, lúa mì, ngũ cốc.

– Cung cấp đủ protein cho cơ thể. Đây là dưỡng chất giúp Acid folic liên kết vào hệ thống tiêu hóa. Theo đó ăn càng nhiều protein thì cơ thể lại càng hấp thụ được nhiều Acid folic, tuy nhiên cũng không nên ăn quá no, để quá đói cũng gây bất lợi cho cơ thể.

– Cung cấp đủ nhóm vitamin B mỗi ngày cho cơ thể. Đây là nhóm vitamin rất hữu ích chúng có thể giúp cho cơ thể hấp thụ và trao đổi Acid folic được thưận lợi hơn.

– Chia nhỏ các bữa ăn trong ngày. Nếu có thể nên chia thành 5 bữa nhỏ trong ngày nhất là nhóm thực phẩm giàu Acid folic,  nên ăn chậm nhai kỹ, tránh làm việc trong khi ăn uống.

Uniferon B9B12 là sản phẩm thuốc giúp điều trị, dự phòng tình trạng thiếu máu trong các trường hợp: chứng da xanh mệt mỏi ở phụ nữ thời kỳ kinh nguyệt, rong kinh; những người kém hấp thu sắt. Nhưng quan trọng nhất là chống thiếu máu cho phụ nữ mang thai và ngăn ngừa dị tật thai nhi.

Ưu điểm nổi trội của Uniferon:

– Viên sắt Uniferon có nguồn gốc hữu cơ giúp tránh táo bón hay gặp ở phụ nữ mang thai so với các viên bổ máu có thành phần sắt từ vô cơ.
– Viên thuốc bao đường có vị ngọt dễ uống, không gây cảm giác lợm giọng, vị tanh như thuốc bào chế ở dạng viên nên rất thích hợp với bà bầu.
– Viên sắt Uniferon bao đường nên sẽ tan chậm khi uống vào trong ruột nên giúp giải phóng hoạt chất từ từ. Làm giảm kích ứng dạ dày, giảm cảm giác khó chịu buồn nôn thường gặp ở phụ nữ mang thai.
– Viên thuốc bao đường nên bảo quản hoạt chất sắt và acid folic tốt hơn trong thời gian dài do có lớp đường bao bọc, tránh tác động của ánh sáng của độ ẩm.
– Sản phẩm Uniferon là thuốc và đã đạt Cúp vàng sản phẩm dịch vụ ưu tú, chất lượng thuốc đã được kiểm nghiệm và đảm bảo.