Ảnh hưởng của nghề nghiệp với phụ nữ mang thai

 

 

Nghề nghiệp bạn đang làm có an toàn cho thai kỳ không? Làm việc căng thẳng, thời gian làm việc dài, những chất độc bay hơi, nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm, đi công tác xa, và ô nhiễm tiếng ồn… Tất cả những yếu tố này cần phải được điều chỉnh cho thích hợp khi bạn mang thai.
    Những ví trí làm việc nào có thể gây nguy hiểm?

Nghề liên quan đến việc cưỡng bức thi hành luật (chẳng hạn như cảnh sát): Chấn thương vùng bụng thường xảy ra cho bất kỳ ai làm việc với những người ngang ngạnh, bướng bĩnh (khả năng này không loại trừ đối với những người làm việc với trẻ em).

Công nhân làm công việc nặng: Bưng bê những vật nặng, đặc biệt nếu động tác này lặp lại nhiều lần (làm việc theo dây chuyền công nghiệp trong nhà máy) làm ảnh hưởng nhiều đến sự tăng trưởng của thai nhi.

Nhân viên y tế và giữ trẻ: Thật ngạc nhiên! Nhân viên y tế không dễ mắc các bệnh truyền nhiễm nặng, gần như chắc chắn như vậy bởi vì họ làm tốt các công tác phòng ngừa bệnh tật như luôn đeo bao tay khi làm việc và rửa tay thường xuyên. Người giữ trẻ và bảo mẫu phải đặc biệt chú ý nhớ rửa tay sau khi thay tã vì virus thuộc nhóm herpes (CMV) có thể là nguyên nhân gây ra những khuyết tật cho thai nhi.

Thu ngân: Đứng nguyên ngày thường không gây nguy hiểm cho thai kỳ, nhưng chân sẽ đau nhức và bàn chân sẽ sưng lên nên bà bầu cần phải thay đổi tư thế, đặc biệt là những tháng cuối thai kỳ. Mang vớ dài có thể giúp cho tình trạng này đỡ hơn. Công việc cần nhiều động tác di chuyển đi qua đi lại và ngồi có vẻ như rất tốt cho thai kỳ.

Kỹ thuật viên mặt đất ở sân bay: Tiếng ồn, nếu quá lớn và thường xuyên có thể làm cho thai nhi mất khả năng nghe, và có thể làm tăng nguy cơ khuyết tật khiếm thính ở trẻ (bất kỳ những ai làm việc trong môi trường quá ồn ào đều có thể bị trường hợp này).

Làm việc trong nhà máy hóa chất: những hóa chất bay hơi có thể nguy hiểm đến thai nhi. Đa số những nghiên cứu về sự bay hơi không cho thấy có nhiều nguy cơ trừ khi thai phụ cảm thấy mệt mỏi, phát bệnh từ hóa chất trong môi trường làm việc của mình. Trong trường hợp cần thiết, thai phụ có thể tra cứu MSDS (Material Safety Data Sheets) để biết chính xác mức độ độc hại của những hoá chất thường tiếp xúc.

Bác sĩ nội trú: Làm việc quá nhiều đi đôi với việc dễ sinh non và suy dinh dưỡng thai nhi, những điều này xảy ra khi thai phụ làm việc quá 80h/tuần. Thật may mắn Luật lao động mới chỉ cho phép làm việc tối đa 80h/tuần. Làm việc căng thẳng cực độ sẽ dẫn đến nhiều nguy cơ gây sinh non, sinh khó hoặc phải sinh mổ.

Đi công tác xa: Di chuyển đường dài bằng máy bay có thể làm cho thai phụ và thai nhi bị nhiễm xạ hơn là di chuyển bằng đường bộ. Quan trọng hơn, những chuyến bay đường dài còn làm cho thai phụ kiệt sức. Nếu ở quá xa nhà mà có một biến chứng nào đó thì sẽ rất phức tạp (hãy tưởng tượng xem làm thế nào có thể xoay sở được mấy tháng với em bé sơ sinh ở một thành phố xa lạ).