Ảnh hưởng bố mẹ lên giác quan của thai

Sự gắn kết giữa bố mẹ với bé ngay từ khi còn nằm trong bụng sẽ đảm bảo cho bé sự phát triển hoàn thiện về thể chất và tinh thần giác quan.

Ảnh hưởng từ mẹ

Bé cảm nhận thế giới bên ngoài ngay từ khi còn nằm trong bụng mẹ. Do đó, cảm xúc của người mẹ có vai trò chi phối trực tiếp đến sự phát triển của bé. Chẳng hạn, sự tức giận tạo ra chất andrenalin; Nỗi sợ hãi tạo ra chất cholamine; Niềm hạnh phúc tạo ra chất endorphin. Các chất hóa học này chuyển qua nhau thai vào đến em bé trong bụng trong vòng vài giây sau đó.

Những cảm xúc tiêu cực từ bạn có thể tác động trực tiếp nên bé và bé không hề thích những điều này. Một số nghiên cứu khoa học chứng minh rằng, nếu bạn phải đối mặt với tình trạng căng thẳng kéo dài khi mang thai, bé sinh ra sẽ có nguy cơ nhẹ cân hoặc gặp trục trặc về phát triển trí não.

Mọi sự thay đổi ở người mẹ đều ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi. Để thai nhi có được những tác động tốt, người mẹ cần lưu ý một số điều sau:

Giữ cho tinh thần thoải mái: Nếu người mẹ có tâm trạng không tốt, bé sẽ dễ bị mắc bệnh tật. Chính vì bạn cần giữ cho mình tinh thần vui vẻ, lạc quan, không nên quá buồn rầu hoặc sợ hãi.

Ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý: Ăn đủ chất. Tránh ăn mặn, quá nóng hoặc quá lạnh. Như vậy, bé mới được khỏe mạnh. Đồng thời, bạn nên duy trì một chế độ lao động cân bằng. Nếu an nhàn quá, khí huyết lưu thông kém; Mệt mỏi quá, khí huyết sẽ suy giảm; Cả hai đều không có lợi cho bé.

Ảnh hưởng từ người bố

Thái độ, cảm xúc của người bố đóng vai trò quan trọng trong quá trình kết nối tình cảm ngay từ khi bé còn trong bụng mẹ. Bé sẽ cảm nhận được niềm vui từ bố qua giọng nói (bé có thể phân biệt được giọng của bố và giọng của mẹ).

Hơn nữa, niềm hạnh phúc từ người bố cũng có tác dụng truyền sang người mẹ. Bé cũng có thể cảm nhận được cảm giác vui vẻ từ người mẹ.