An toàn trong nội trợ khi mang thai

 

Nếu bạn ít nhiều có nguy cơ bị biến chứng thai kỳ (hoặc đơn giản chỉ là bạn muốn tranh thủ giai đoạn mang thai này để … lười một chút mà thôi), hãy loại bỏ các việc nội trợ dưới đây khỏi danh sách các việc phải làm, giao phó cho người khác hoặc thuê người giúp việc.


   Lau sàn và hút bụi
Những việc này có thể làm trầm trọng thêm bệnh đau thần kinh tọa – tình trạng viêm đau dây thần kinh hông chạy từ lưng dưới xuống toàn bộ chân. Bệnh này khá phổ biến trong thai kỳ do việc tăng cân và / hoặc áp lực của tử cung lên các dây thần kinh. Các việc đòi hỏi bạn phải cúi người về phía trước sẽ làm bệnh nặng thêm. Đôi khi trong khi làm việc bạn không thấy đau, nhưng sẽ “thấm thía” sau đó, nên hãy thật thận trọng, đừng chủ quan.

    Dọn phòng tắm
Việc này liên quan nhiều đến các hóa chất tẩy rửa mà những người sắp làm mẹ không nên hít phải. Theo các chuyên gia, bạn hãy tránh xa bất cứ thứ gì có mùi gắt. Bạn có thể phần nào giải quyết vấn đề bằng cách tự tạo ra các chất tẩy rửa thân thiện với môi trường từ các nguyên liệu đơn giản và rẻ tiền có trong bếp nhà mình như giấm trắng, nước cốt chanh, baking soda… Tuy nhiên, trong việc dọn phòng tắm nói chung có nhiều việc đòi hỏi bạn phải cúi, ngồi xổm hoặc đứng lâu, đều là những tư thế không tốt cho phụ nữ mang thai, nên cũng hãy thận trọng.

Nên đọc Hướng dẫn chăm sóc vết rạch sau sinh cho sản phụ

Chăm sóc vết rạch sau sinh hoàn toàn không dễ dàng gì với các mẹ mang thai lần đầu. Nếu không đúng cách sẽ gây viêm nhiễm và rất có hại cho sức khoẻ của mẹ sau này. Hãy cùng…

    Dọn phân chó mèo
Làm việc này, bạn có thể bị toxoplasmosis – bệnh nhiễm ký sinh trùng truyền qua phân mèo, rất nguy hiểm cho thai nhi. Nếu bắt buộc phải làm việc này, bạn hãy đeo găng tay và rửa tay thật kỹ sau đó.

Treo rèm cửa, lau quạt trần: Cả hai việc này, và cả các việc khác đòi hỏi phải leo trèo, là rất nguy hiểm, đặc biệt khi bạn đang mang thai – khi này chiếc bụng to lên khiến trọng tâm cơ thể bạn thay đổi nên rất dễ bị té ngã.

Việc giặt, phơi quần áo: Bạn có thể bấm nút máy giặt, nhưng tuyệt đối không bưng rổ quần áo đi phơi hay các việc đòi hỏi phải cúi, với, bưng bê vật nặng khác, đặc biệt là khi bạn có các triệu chứng sinh non, nhau tiền đạo, huyết áp cao hoặc một số bệnh khác.

 

 


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *