5 nguyên tắc “vàng” bà bầu cần nhớ khi ăn chay trường

Điều gì sẽ xảy ra nếu thực đơn dinh dưỡng cho bà bầu ăn chay trường nghèo nàn và không đủ chất? Khi ăn chay tức là mẹ bầu phải hết sức cẩn thận trong việc lựa chọn thực phẩm và khắt khe hơn trong việc xây dựng thực đơn mỗi ngày.

Ăn chay trường trong thai kỳ – lợi và không lợi

1/ Ưu điểm

– Hầu hết khẩu phần ăn uống cho bà bầu ăn chay trường đều có nhiều rau, củ, quả. Điều này giúp các chị em ngăn ngừa chứng táo bón. Sự góp mặt của chất xơ mà đường tiêu hóa được làm sạch hơn, đào thải các chất cặn bã tốt hơn.

– Nhiều món ăn chay được làm từ thực vật. Chúng đều không có cholesterol và rất ít chất béo bão hòa. Nhờ vậy mà các bà bầu phòng ngừa được chứng tăng cholesterol xấu, phòng chống các bệnh về tim mạch.

– Các bà bầu thường lo sợ tăng cân sau sinh. Nhiều chị em lo lắng tăng cân quá nhiều trong thai kỳ sau khi sinh việc lấy lại vóc dáng như ban đầu rất khó. Chế độ ăn chay nhiều chất xơ giúp các mẹ hạn chế những cơn thèm ăn không mong muốn, kiểm soát tốt trọng lượng.

Nên đọc Để có sữa cho con bú, các chị em cần chú ý

Mang thai và sinh con chính là điều tuyệt vời nhất của một người phụ nữ. Khi bé chào đời, chúng ta gác lại hành trình suốt 9 tháng đã qua và tiếp tục một giai đoạn mới với bé…

2/ Điểm bất lợi

Ăn chay và đặc biệt là ăn chay trường sẽ khiến các bà bầu khắt khe trong việc lựa chọn thực phẩm. Chúng ta không phải muốn ăn gì cũng được mà phải dành nhiều thời gian chăm sóc thực đơn hàng ngày hơn. Có một trở ngại phổ biến thường gặp phải ở nhiều người ăn chay là thiếu dưỡng chất quan trọng.

Hậu quả của việc ăn chay thiếu chất khi mang thai

Khi xây dựng chế độ dinh dưỡng mang thai ăn chay trường không đúng cách rất dễ dẫn đến tình trạng thiếu máu. Nguyên nhân là trong khẩu phần ăn uống hàng ngày, một số dưỡng chất không được cung cấp đầy đủ như sắt, kẽm, vitamin B12. Tuy nhiên, những chất này chỉ có ở thịt và thực phẩm có nguồn gốc từ động vật.

Khi ăn chay chúng ta không bổ sung đầy đủ chất đạm từ thịt, cá, trứng…Nó có thể dẫn đến tình trạng thiếu đạm. Từ đó thai nhi bị suy dinh dưỡng trầm trọng. Bé sau này kém cả trí lực và kém phát triển về thể lực. Đặc biệt một số bé còn bị khuyết tật ống thần kinh. Ngoài ra, các hiện tượng như sinh non, sảy thai hoặc thai chết lưu cũng có thể xảy ra.
——–
>>> Xem thêm: dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng cuối

Nên đọc Rất nhiều tác dụng của khoai lang với bà bầu

    Khoai lang có rất nhiều tác dụng bổ ích đối với bà bầu. Không chỉ giúp nhuận tràng giải độc, khoai lang còn mang lại những lợi ích không ngờ đối với sức khỏe của mẹ bầu… Khoai…


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *