Xét nghiệm HPV thay thế Pap sàng lọc

 

HPV là bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất, ảnh hưởng đến cả nam giới và nữ giới. Hầu hết những người nhiễm bệnh đều không nhận ra họ đang bị nhiễm bệnh hoặc họ đang truyền virus cho bạn tình. 

Phòng ngừa ung thư cổ tử cung

Theo dữ liệu mới nhất của Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa dịch bệnh (CDC) thì 12,109 phụ nữ ở  Mĩ đã được chuẩn đoán bị ung thư cổ tử cung trong năm 2011, trong đó có đến 4092 phụ nữ tử vong.

Hiện nay sử dụng xét nghiệm Pap là công cụ chính để sàng lọc xét nghiệm ung thư cổ tử cung. Nó được khuyến cáo nên áp dụng cho phụ nữ trong độ tuổi 21 – 65 với tần suất 3 năm/lần. Bên cạnh thực hiện xét nghiệm Pap, các kiểm tra HPV nên được sử dụng cho phụ nữ từ 30 tuổi trở lên. Sự kết hợp này cho phép thời gian thử nghiệm tăng lên 5 năm/lần.

Khi bạn nhìn vào nó, bạn sẽ thấy sự khác nhau giữa các xét nghiệm Pap và HPV. Kiểm tra Pap đang thiếu một số yếu tố để có thể phát hiện sớm ung thư cổ tử cung.

Nên đọc Tình trạng viêm tắc tia sữa ở mẹ sau sinh

Có khá nhiều mẹ  sau sinh rơi vào tình trạng bị viêm tắc tia sữa. Biểu hiện thường gặp nhất là hai vú cương cứng, đau nóng…có thể kèm theo sốt vừa hoặc sốt cao. Nếu không chữa trị kịp…

Xét nghiệm HPV có thể thay thế xét nghiệm Pap sàng lọc

Trong một nghiên cứu riêng biệt được công bố vào tháng 7/2014, các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy rằng chỉ kiểm tra HPV cũng có thể là lựa chọn khả thi để kiểm tra Pap. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu từ hơn một triệu phụ nữ ở độ tuổi từ 30 – 64 cho nghiên cứu này.

Cả hai kiểm tra đều nghiên cứu các tế bào lấy từ cổ tử cung. Các tế bào được kiểm tra dưới kính hiển vi để phát hiện những bất thường trong kì xét nghiệm Pap, trong khi xét nghiệm HPV lại tìm kiếm sự hiện diện của virus HPV – đặc biệt hai loại virus có khả năng gây ung thư. Nếu là xét nghiệm dương tính thì cần kiểm tra kĩ hơn – sinh thiết để tìm ung thư hoặc các tổn thương tiền ung thư.

Trong nhiều năm qua, việc chăm sóc sức khỏe phụ nữ đã quan tâm tới việc tiến hành kiểm tra Pap. Trong 10 năm qua, thì các xét nghiệm Pap được coi là công cụ để phát hiện ung thư cổ tử cung cũng có nhiều thay đổi. Phương pháp này không còn được khuyến cáo thực hiện hàng năm đối với phụ nữ trên 65 tuổi, và phụ nữ dưới 21 tuổi.

Nên đọc Tính ngày rụng trứng

  Việc giao hợp giữa tinh trùng và trứng thường diễn ra vào những ngày rụng trứng. Tuy nhiên, làm thế nào để tính được ngày rụng trứng trong khi chu kỳ kinh nguyệt của một số chị em lại…

Tiến sĩ Lara-Torre cho biết:  “Trong 10 năm qua, chúng tôi đã phát hiện ra nhiều điều hơn nữa về căn bệnh này. Và chúng tôi thấy rằng thực hiện kiểm tra Pap nhiều hơn không có nghĩ là cho kết quả tốt hơn.

Cả hai phương pháp kiểm tra đều là bảo vệ cho phụ nữ ở mọi lứa tuổi không có nguy cơ phát triển ung thư cổ tử cung. Kiểm tra HPV có thể sẽ là phương pháp sàng lọc ung thư cổ tử cung trong những năm tới. Thông điệp quan trọng nhất là phụ nữ cần phải được sàng lọc, nếu không thì sẽ rất khó khăn để có thể làm giảm tỷ lệ ung thư cổ tử cung”.

 


Bảo trợ thông tin nhãn hàng

Thoát vị đĩa đệm thắt lưngbenh gai cot song co là bệnh lý thường gặp nhất hiện nay. Với triệu chứng đau thắt lưng cũng như đau mỏi cổ, bệnh gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng vận động của người bệnh. Vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm hiện đang là phương pháp có thể giúp người bệnh phục hồi sự linh hoạt của các nhóm cơ khớp, hỗ trợ điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm. Phòng khám ACC hiện là đơn vị y tế hàng đầu chuyên điều trị tận gốc đau thắt lưng cột sống, đau mỏi vai gáy và các bệnh lý cột sống khác mà không dùng thuốc hay phẫu thuật, giúp phục hồi sinh lực lâu dài cho người bệnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *